Đế giày – thủ phạm hàng đầu gây chấn thương trong bóng đá

Đế giày – thủ phạm hàng đầu gây chấn thương trong bóng đá

Giày bóng đá là công cụ không thể thiếu của các cầu thủ trong các trận đấu và tập luyện. Giày bóng đá có thể gây hại, cho dù đó là giày của bạn bè hay đối thủ ở phía bên kia khung thành. Chưa kể những va chạm khi chơi bóng có thể gây chấn thương như những pha xoạc bóng, giày bóng đá cũng có thể gây tổn thương cho bản thân nếu không có sự lựa chọn giày phù hợp.

Giày bóng đá cũng là nguyên nhân chính gây ra chấn thương cho người mang, đặc biệt là bộ phận đế giày. Bộ phận này được coi là “thủ phạm” chính gây ra những chấn thương cho cầu thủ. Nào cùng với yelbaka.com tìm hiểu chi tiết thông tin này qua bài viết bên dưới nhé!

Một số thông tin về cấu tạo giày đá bóng

Một số thông tin về cấu tạo giày đá bóng

Cấu tạo

Đế giày bóng đá thường được làm từ cao su, trên bề mặt đế được gia cố các đinh để tăng cường ma sát, giúp cầu thủ dễ dàng thực hiện các kỹ thuật như đảo trụ, xoay người… Cấu tạo của đế, loại đinh và phân bố đinh tùy thuộc vào vị trí của cậu thủ trên sân, mặt sân thi đấu.

Nếu thi đấu futsal hoặc trên nền bê tông các cầu thủ thường sử dụng giày đế bằng; có thể xẻ các rãnh nhỏ để bám sân tốt hơn. Còn thi đấu trên sân cỏ nhân tạo cầu thủ thường sử dụng giày TF với đinh ngắn; tròn và cấu tạo bằng cao su, mật độ đinh khá dày và được phân bổ đều khắp bề mặt đế. Trên sân cỏ tự nhiên với nền đất mềm, cỏ dài, các cầu thủ thường được trang bị giày đinh; với 6 đinh giày dài khoảng 1 cm, bằng kim loại, thường là thép không gỉ.

Với đặc điểm là môn thể thao tổng hợp nhiều yếu tố. Trong đó có tốc độ và sức mạnh, trong các trận đấu sẽ khó tránh khỏi những va chạm; dù là vô tình hay cố tình từ phía các cầu thủ của 2 đội. Đặc biệt là trong các pha xoạc bóng, phá bóng, tranh cướp bóng… Bất kì lúc nào cũng có thể gây cho cầu thủ những chấn thương không hề nhẹ; khiến sưng đau, chảy máu, thậm chí gãy xương.

Vai trò

Bóng đá chuyên nghiệp thường diễn ra rất nhanh. Đó là lý do tại sao các cầu thủ đôi khi không có thời gian để xử lý bóng. Kiểm soát bóng đơn giản, hiệu quả sẽ giúp người chơi có thời gian tìm đồng đội. Và chuyền bóng trước khi đối phương áp sát. Vai trò của giày kiểm soát bóng được dập nổi là giúp các cầu thủ kiểm soát; và xử lý bóng dễ dàng hơn.

Tăng ma sát với bóng: Các họa tiết trên bề mặt giày đóng vai trò quan trọng trong việc tăng ma sát với bóng. Góp phần hỗ trợ hãm bóng, bắt bóng dễ dàng, giảm độ xoáy của bóng. Với ưu điểm hỗ trợ chơi bóng tuyệt vời; giày đá bóng kiểm soát bóng trở thành lựa chọn yêu thích của các tiền vệ kiến ​​tạo. Đôi giày của tiền vệ Quang Hải Việt Nam yêu thích sử dụng cũng có những vết sần trên bề mặt.

Tăng lực sút bóng: Các họa tiết trên bề mặt vị trí đá sẽ đóng vai trò tăng ma sát với bóng, tăng lực sút. Qua trải nghiệm thực tế, những mẫu giày có vân nổi trên bề mặt như Predator 20, Phantom VNM (có vân nổi ở khu vực đá bóng) sẽ hỗ trợ cho việc đá bóng mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hỗ trợ cho một vòng quay, xin vui lòng: Hoa văn nổi trên bề mặt giày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đánh bóng. Tất nhiên bạn không cần một đôi giày có họa tiết nổi để làm điều này (giày của Messi có bề mặt rất phẳng).

Đế giày đá bóng là một trong những thủ phạm gây chấn thương

Đế giày đá bóng là một trong những thủ phạm gây chấn thương

Một trong những chấn thương phổ biến do va chạm với đế giày của đối phương là chấn thương dây chằng gối.

Trong nhiều trường hợp chấn thương không đến do va chạm mà chỉ đơn giản là do chân tiếp xúc quá nhiều với giày bóng đá và quả bóng đá cũng có thể gây đau đơn, khiến cho nhiều cầu thủ phải tập tễnh, nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ ở bên ngoài đường biên.

Đôi chân chiếm vị trí quan trọng hàng đầu trong cuộc đời của 1 cầu thủ bóng đá. Để hạn chế tối đa các chấn thương – mà trong một số trường hợp có thể khiến bản thân; hoặc cầu thủ đối phương phải giã từ sự nghiệp, các cầu thủ được khuyên bỏ bóng khi cần thiết; rao vào bóng hợp lý và cố gắng tránh những va chạm không đáng có. Bên cạnh đó, sử dụng giày bóng đá phù hợp cũng góp phần giúp cầu thủ hạn chế được các chấn thương.

Trên sân cỏ nhân tạo, các cầu thủ chơi bóng đá phủi; phần đa là không có sự hỗ trợ y tế như các cầu thủ chuyên nghiệp. Vì vậy, việc trang bị cho bản thân những kiến thức sở đẳng về chấn thương; cách xử lý để khi cần có thể tự sơ cứu; hoặc sơ cứu cho những người cùng chơi khác là rất cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *