Hướng dẫn xử lý chấn thương phần mềm thường gặp khi chơi bóng bàn

Hướng dẫn xử lý chấn thương phần mềm thường gặp khi chơi bóng bàn

Trong tập luyện và thi đấu thể thao không tránh khỏi những chấn thương. Tuy nhiên, cần hiểu rõ các dạng chấn thương trước để tránh chúng trở thành chấn thương mãn tính nặng hoặc khó chữa, điều này cực kỳ quan trọng đối với tất cả các vận động viên. Môn thể thao nào cũng có thể bị chấn thương, và bóng bàn cũng không ngoại lệ. Hãy chú ý các chấn thương thường gặp khi chơi bóng bàn sau đây. Tuy không phải là môn thể thao nguy hiểm nhưng khi chơi bóng bàn vẫn có những nguy cơ chấn thương nhất định.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số chấn thương bóng bàn thường gặp nhất, phương pháp điều trị và cách phòng tránh. Đừng bỏ lỡ nếu bạn muốn chơi bóng bàn!. Nào cùng với yelbaka.com tìm hiểu bài viết này nhé!

Chấn thương phần mềm thường gặp trong bóng bàn

Chấn thương khi chơi thể thao là điều khó tránh khỏi trong tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu các loại chấn thương ngay từ đầu để tránh tình trạng làm chấn thương trở nên trầm trọng hoặc trở thành mãn tính khó điều trị là vô cùng quan trọng đối với tất cả các vận động viên. Vậy, những chấn thương phần mềm nào thường gặp khi chơi bóng bàn? Cách xử lý ra sao?

Chấn thương mô mềm: gân – cơ – dây chằng với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân có thể do va chạm, ngã hoặc bị kéo căng quá mức – vặn xoắn, co rút đột ngột với nhiều mức độ khác nhau như giãn – rách – đứt – đụng dập…

Thông thường, tổn thương dây chằng, gân, cơ được chia làm 3 cấp độ. Độ I: Dây chằng (gân, cơ) bị kéo giãn, số lượng bó sợi bị rách 25% với các triệu chứng sưng đau nhẹ, không giới hạn vận động cơ – khớp, nhưng đau tăng lên khi ấn vào vùng tổn thương.

Độ II dây chằng (gân, cơ) bị rách từ 25% đến 75% số sợi biểu hiện sưng bầm tại chỗ, đau nhiều, giới hạn một phần vận động của cơ, mất vững một phần của khớp. Độ III đứt hoàn toàn số sợi cơ hay dây chằng. Mất liên tục của cơ có thể cảm thấy khi sờ dưới da, khớp sưng nhiều, mất vững và có thể bị trật khớp.

Chấn thương phần mềm thường gặp trong bóng bàn

Phương pháp xử lý khi bị chấn thương khi chơi bóng bàn

Chườm lạnh

Có thể chườm lạnh giúp giảm chảy máu, giảm sưng, giảm đau, giảm viêm, thời gian từ 10-15 phút. Lưu ý không nên chườm quá lâu có thể gây phỏng lạnh.

Phương pháp:

+ Xử dụng đá nhuyễn hoặc nước đá trong túi nylon, bọc khăn vải ướt bên ngoài, chườm lên vùng tổn thương.

+ Chườm lạnh được thực hiện trong 24-72 giờ đầu sau chấn thương.

+ Thời gian chườm là 10-15 phút, rồi nghỉ 30-45 phút, có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

Băng ép

Ngay sau khi chấn thương; có thể bất động tạm thời chi bị chấn thương từ 24 – 72 giờ với nẹp.

Mục đích băng ép là làm giảm giảm sưng có thể thực hiện cùng lúc với chườm lạnh hoặc khi không có chườm lạnh.

Phương pháp:

+ Sử dụng băng thun quấn từ dưới vùng bị tổn thương khoảng 5 – 10 cm quấn lên trên vùng tổn thương và qua khỏi vùng tổn thương.

+ Những vòng đầu quấn hơi chặt sau đó lỏng dần. Sau quấn phải kiểm tra xem có có chèn ép mạch máu thần kinh (quấn quá chặt) hay không.

Kê cao chân

Mục đích kê cao chi chấn thương giúp máu trở về tim tốt hơn’ làm giảm sưng và viêm, đặc biệt đối với chi dưới; có thể nằm kê cao chân 10 – 15cm trong 24 – 72 giờ đầu.

Lưu ý: Trong 48 giờ đầu không được chườm nóng, xoa bóp các loại dầu nóng, kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương vì dễ làm tổn thương dập – rách – đứt – tăng lên, chảy máu và sưng nề nhiều hơn, hiện tượng viêm tăng lên và kéo dài làm mô bị tổn thương lâu lành hoặc lành với sẹo xấu.

Lưu ý không bôi dầu nóng, xoa mật gấu khi bị giãn dây chằng

Đặc biệt đối với dây chằng, nếu xoa bóp với các loại dầu có thể kích thích hình thành các mô sợi (Fibro) thế cho các sợi collagen dẫn đến giảm tính đàn hồi, chắc của dây chằng, sau khi lành dây chằng trở nên yếu và dễ bị tổn thương lại.

Ngoài các phương pháp trên có thể dùng thuốc giảm đau thông thường để trợ giúp. Trường hợp sau 24 – 72 giờ tổn thương không giảm nhiều; hoặc tổn thương ban đầu trầm trọng hơn cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Một vài cách xử lý chấn thương khác trong thi đấu bóng bàn

Một vài cách xử lý chấn thương khác trong thi đấu bóng bàn

Với bất cứ môn thể thao vận động nào, căng cơ quá mức là một trong những chấn thương phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Nguyên nhân là do khi chuyển động đột ngột theo nhiều hướng khác nhau; cơ bắp của bạn sẽ bị kéo căng giãn quá mức.

Hơn nữa, với những người mới, cơ bắp của bạn sẽ đặc biệt mệt mỏi trong giai đoạn đầu làm quen với các chuyển động của cơ thể khi chơi bóng bàn. Bạn có thể bị thương ở nhiều vùng cơ khác nhau khi chơi bóng bàn. Bao gồm vai, cổ, lưng, cánh tay, bàn tay và gân kheo.

Để hạn chế chấn thương do căng cơ, bạn không nên chơi quá nhiều trong thời gian đầu cho đến khi cơ thể đã quen với các chuyển động khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên khởi động tối thiểu 10 phút trước khi tham gia các trận đấu bóng bàn.

Khởi động sẽ giúp loại bỏ tình trạng cứng cơ; và giúp chúng thư giãn để chúng không bị căng khi chơi. Hơn nữa, khởi động cũng giúp cải thiện máu lưu thông; và làm ấm cơ để bạn vận động tốt hơn. Để điều trị loại căng cơ này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luân phiên chườm đá và chườm nóng, cũng như dùng thuốc chống viêm như ibuprofen. Nếu căng thẳng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *