Kỹ thuật sút bóng Knuckleball giỏi như siêu sao Ronaldo

Kỹ thuật sút bóng Knuckleball giỏi như siêu sao Ronaldo

Rèn luyện kỹ năng sút bóng rất quan trọng khi muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Khi rèn luyện sút bóng không chỉ làm bạn trở giỏi hơn mà còn đem lại cho bạn những cảm xúc vui sướng, thăng hoa khi đạt được bàn thắng. Vì vậy, nhiều người không chỉ xem rèn luyện sút bóng như một điều cần thiết mà còn rèn luyện kỹ thuật này vì sự ưa thích, đam mê của bản thân. Trong kỹ thuật sút bóng thì có một loại kỹ thuật vô cùng nổi tiếng và được nhiều người ưa thích là kỹ thuật Knuckleball. Đây là kỹ thuật xuất phát từ Cristiano Ronaldo – một siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha. Hãy cùng Yelbaka tìm hiểu về kỹ thuật sút bóng Knuckleball này nhé!

Kỹ thuật Knuckleball trong bóng đá là gì?

Khái niệm Knuckleball thực chất là được bắt nguồn từ môn bóng chày. Knuckleball là tên của một cú ném giao bóng. Quả bóng sẽ được giữ ở giữa các khớp tay sau đó ném. Khi sử dụng kỹ thuật Knuckleball (hay còn gọi là kỹ thuật sút bóng lắc lư) thì quả bóng sẽ không có độ xoáy. Nhưng sẽ có một quỹ đạo lắc lư rất khó đoán.

CR7 là một trong những ngôi sao bóng đá thế giới đã đi vào huyền thoại. Kỹ năng lừa bóng qua người, và những chiến thuật khéo léo trên đấu trường sân cỏ. Đó là một trong những điều đáng chú ý nhất về lối chơi của Ronaldo. Sau này, Knuckleball được đem vào môn thể thao vua. Sau khi Cr. Ronaldo thực hiện cú sút phạt đưa đường bóng đi với quỹ đạo lắc lư. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng kỹ thuật này đã được Juninho sử dụng thường xuyên trong những cú sút phạt của mình. Mãi đến sau này khi Cr. Ronaldo thực hiện cú sút đó trong màu áo của Manchester United. Thì mọi người mới chú ý đến và gọi nó là Knuckleball.

Kỹ thuật sút Knuckleball trong bóng đá là gì?

Đặc điểm của kỹ thuật sút Knuckleball

Giống như đã nói ở trên trong bộ môn bóng chày, Knuckleball là một đường bóng không xoáy mà bay lắc lư. Trong bóng đá cũng tương tự như vậy. Cầu thủ sẽ thực hiện một cú sút mà đưa bóng đi không có độ xoáy. Mà bay với một quỹ đạo lắc qua lắc lại. Việc Knuckleball có một quỹ đạo bóng bay lắc qua lắc lại như vậy là do một số tính chất vật lí. Khi bạn thực hiện một cú sút đưa bóng đi tỉnh không có độ xoáy thì bề mặt nhẵn sẽ ít tạo ma sát. Nhằm để bám vào không khí. Khi đó quả bóng đá sẽ lắc lư qua lại trên không tạo ra một quỹ đạo rất khó lường.

Hướng dẫn cách sút đúng kỹ thuật Knuckleball

Điểm quan trọng nhất để thực hiện thành công một quả Knuckleball thì điểm tiếp xúc là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn bỏ quên đi những bước còn lại. Kỹ thuật Knuckleball cũng sẽ có các bước giống như một cú sút thông thường.

Lấy đà trong kỹ thuật sút Knuckleball

Chạy đà là bước khá quan trọng trong bất kì kỹ thuật sút nào. Chạy đà dài, nhanh sẽ đem lại cho bạn một đường bóng với uy lực rất mạnh. Nhưng độ chính xác sẽ không cao vì bạn sẽ khó kiểm soát điểm tiếp xúc. Ngược lại, chạy đà ngắn chậm thì bạn sẽ có thể kiểm soát được điểm tiếp xúc từ đó độ chính xác. Trong những cú sút sẽ ổn định hơn nhưng lực sẽ nhẹ hơn.

Nếu như bạn mới tập kỹ thuật Knuckleball thì hãy chạy đà chậm. Và chắc để kiểm soát tốt các bước phía sau. Dần dần sau này sẽ tập đẩy tốc độ nhanh hơn và cự ly xa hơn. Hướng chạy đà cũng là một điều cần lưu ý khi tập luyện kỹ thuật Knuckleball. Hướng chạy đà khi thực hiện Knuckleball sẽ tương tự như hướng chạy đà của một cú sút úp mu thông thường. Ví dụ như Ronaldo có thói quen lùi chân thuận 5 bước dể chạy đà xa hơn và nghiêng 1 góc từ 35 đến 40 độ so với hướng sút. Chân không thuận bước sang bên khoảng 1, 5 bước.

Lấy đà trong kỹ thuật sút Knuckleball

Đặt chân trụ trong kỹ thuật sút Knuckleball

Bước đặt chân trụ cũng không có gì khác biệt với một cú sút thông thường. Bạn sẽ đặt chân trụ cách bóng một khoảng phù hợp trong khoảng từ 15cm – 20cm. Chân trụ của bạn khi đặt xuống sẽ hơi khuỵu gối để giữ thăng bằng tốt hơn.

Vung chân lăng trong kỹ thuật sút Knuckleball

Đây là một bước khá quan trọng để có thể thành công trong một cú sút Knuckleball. Chân lăng của bạn cần phải vung dứt khoát và sau khi tiếp xúc bóng thì chân lăng vẫn sẽ tiếp tục vung thẳng tới theo quán tính. Nếu như bạn là một người mới tập Knuckleball thì hãy vung chân lăng với biên độ ngắn để cảm nhận rõ điểm tiếp xúc. Khi đã cảm nhận được điểm tiếp xúc thì hãy nâng dần biên độ vung chân lên. Để có thể cải thiện lực của quả bóng.

Điểm tiếp xúc trong kỹ thuật sút Knuckleball

Như đã đề cập ở trên thì Knuckleball được tạo ra khi bạn đưa quả bóng bay với độ xoáy gần bằng 0. Và để làm được điều đó thì điểm tiếp xúc cực kì quan trọng. Điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là nằm ở chính giữa của quả bóng. Khi đó quả bóng sẽ đi với độ xoáy tiệm cận bằng 0. Đối với điểm tiếp xúc trên chân thì ta sẽ tiếp xúc vào điểm Sweet Spot nằm ở mu bàn chân. Cụ thể là phần xương cứng. Bạn có thể sử dụng tay để cảm nhận điểm Sweet Spot trên chân.

Điểm tiếp xúc trong kỹ thuật sút Knuckleball

Lời kết

Trên đây là kỹ thuật sút bóng Knuckleball được chia sẻ tới bạn. Không phải tự nhiên mà chỉ có những cầu thủ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được kỹ thuật này. Chính vì độ khó và đòi hỏi người chơi cần kiên trì rèn luyện, tăng cường cả về sức mạnh lẫn thể lực. Knuckleball là một kỹ thuật sút bóng nâng cao nhưng nếu bạn chăm chỉ tập luyện thì sẽ có thể thành công. Đây là kỹ thuật sút nếu bạn thành thục thì sẽ trở thành một át chủ bài trong đội bóng. Hy vọng thông tin từ bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm về một kỹ thuật bóng đá chuyên nghiệp. Hãy chăm chỉ tập luyện để thực hiện thành công những cú sút lắc lư đẹp mắt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *