Tìm hiểu về các cách thực hiện lối chơi Pressing phổ biến

Tìm hiểu về các cách thực hiện lối chơi Pressing phổ biến

Trong một cuộc đấu bóng đá, ngoài yêu cầu về kỹ năng của từng cầu thủ thì còn cần những chiến thuật, kỹ thuật cho toàn bộ đội với mục đích nâng cao sự hợp tác giữa các thành viên trong đội để tạo áp lực lên đối thủ và nâng cao khả năng ghi bàn. Trong các chiến thuật này thì chiến thuật chơi Pressing là được sử dụng phổ biến nhất. Vậy điều gì hấp dẫn của lối chơi này mà nó lại được sử dụng nhiều đến vậy? Sau đây, Yelbaka sẽ giới thiệu chi tiết về lối chơi, điểm mạnh, điểm yếu của lối chơi Pressing. Bạn có thể tham khảo để rút ra được câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Khái niệm lối chơi Pressing

Khái niệm lối chơi Pressing

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Pressing chính là một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của một nhóm hay toàn bộ đội bóng. Nhằm mục đích tạo áp lực lên cầu thủ của đối phương để lấy lại bóng. Thông thường lối chơi này thường được các đội không sở hữu bóng. Hoặc ít sở hữu bóng hơn đội kia sử dụng để tăng cơ hội có bóng. Nhìn chung chơi bóng kiểu Pressing có lợi nhưng cũng có hại. Nó có thể giúp bạn có bóng nhưng cũng là điểm yếu chính khiến đội thất bại. Bạn có thể chơi Pressing theo 2 cách cơ bản sau :

 • Đầu tiên là bất ngờ ập vào đối phương để đàn áp trực tiếp. Khiến cho đối thủ bị bất ngờ và dễ dàng cướp được bóng.
 • Hoặc là tiến hành khóa chặt hết các phương án chuyền bóng của đối thủ.

Các cách đá bóng theo lối chơi Pressing

Chơi bóng kiểu Pressing có nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất phải kể đến như :

Cách tấn công theo lối chơi Pressing

Đây là lối đá mà 1 nửa đội bóng sẽ dồn lại ở phía sau đối phương còn 1 nửa sẽ nằm ở bất cứ vị trí nào ở trên sân. Nhờ vậy các cầu thủ sẽ kết hợp nhanh chóng và sớm ghi được bàn vào lưới của đối phương. Lối chơi này cũng đã được Jurgen Klinsmann – cựu danh thủ Đức Jurgen Klinsmann áp dụng thành công.

Cách phòng ngự theo lối chơi Pressing

Đây là kiểu chơi tạo áp lực cho đối phương ngay ở phần sân nhà. Vì thế nó đòi hỏi tất cả các thành viên trong đội cùng thực hiện. Với chiến thuật này một khi bóng đã về chân là họ sẽ sớm di chuyển sang sân đối phương. Rồi tận dụng cơ hội để ghi bàn.

Cách tạo áp lực giữa sân theo lối chơi Pressing

Với kiểu đá này, áp lực sẽ được tạo ngay ở phần giữa sân. Tức là 1 nửa đội hình sẽ di chuyển lên trên phía sân của đối phương còn nửa còn lại sẽ phòng ngự ở trong sân của mình. Lối chơi này được đánh giá khá cao bởi nó vừa có thể tạo áp lực trực tiếp với đối thủ mà còn giúp bảo vệ được sân nhà.

Cách tạo áp lực cho từng đối thủ theo lối chơi Pressing

Cách tạo áp lực cho từng đối thủ theo lối chơi Pressing 

Đây là kiểu chơi mà chỉ gây áp lực đối với từng cầu thủ nhất định và trong từng hoàn cảnh chứ không phải lúc nào cũng gây áp lực. Thường thì sẽ áp dụng khi dồn đối phương đưa bóng về biên. Làm hạn chế các hướng xử lý của đối phương.

Jurgen Klopp được cho là người đã sử dụng chiến thuật pressing tạo áp lực một cách thuần thục. Khi dẫn dắt Borussia Dortmund. Ngoài ra, HLV Pep Guardiola cũng là một người sử dụng chiến thuật này một cách nhuần nhuyễn. Giúp Barca thống trị châu Âu trong một thời gian dài. Nguyên tắc chiến thuật của Pep là phải pressing giành bóng trong vòng 7 giây sau khi mất bóng.

Điểm mạnh và yếu của lối chơi Pressing

Lối chơi bóng Pressing vừa tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định, cụ thể như :

Điểm mạnh của lối chơi Pressing

 • Tạo được áp lực nhất định với đối phương, khiến họ có cảm giác bị uy hiếp nên sẽ dễ dẫn tới mất bóng, từ đó dễ dàng cướp được bóng nhanh hơn.
 • Nếu như đội bóng tổ chức chơi Pressing một cách hợp lý và ăn ý còn có thể tạo được những đường bóng mới đột phá và hiệu quả cao.
 • Tăng thêm các pha kiến tạo bóng mới bởi vì bóng sẽ được chuyền qua vị trí người khác
 • Hỗ trợ cho đội bóng luôn nắm được thế chủ động ở trên sân cỏ, tránh bị động, tỷ lệ kiểm soát bóng cũng tốt hơn, thế trận cũng nhỉnh hơn.
 • Giúp cho hậu vệ phòng thủ có thể thực hiện phản công dễ dàng và hiệu quả hơn

Nhìn chung thì với các đội bóng yếu thế hơn hay ít kiểm soát bóng hơn thì chơi Pressing sẽ giúp tăng cơ hội lấy bóng, điều chỉnh thích hợp sẽ có cơ hội ghi bàn khá cao.

Điểm yếu của lối chơi Pressing

Ngoài những điểm tích cực trên thì chơi Pressing cũng tồn tại các hạn chế sau:

 • Khiến cầu thủ mất sức nhiều hơn, tiêu hao thể lực do phải vận động rất nhiều.
 • Nếu tính toán không cẩn thận và chính xác sẽ dễ dàng khiến đối phương thoát khỏi vòng vây. Sẽ không bảo vệ được khung thành và dễ bị ghi bàn.
 • Nếu bạn chơi Pressing mà đối phương lại chơi kiểu truyền thống trực diện. Tức là chuyền bóng chéo hoặc trực diện thì bạn sẽ rất khó cướp bóng.
 • Đòi hỏi đội hình có nhiều cầu thủ khỏe mạnh, có sức bền cao. Kỹ thuật nhanh nhạy và lối đa thông minh thì mới có thể áp dụng Pressing được.

Yêu cầu của lối chơi pressing

Lối chơi pressing yêu cầu sự đoàn kết và kỷ luật cao của từng cầu thủ cũng như cả đội. Nếu có một mắt xích không tham gia pressing hoặc không đủ năng lực, lối chơi này sẽ nhanh chóng bị sập và đối phương có cơ hội lên bóng để tấn công. Do đó, nó cũng yêu cầu sự đồng đều của các cầu thủ và thể lực của cả đội.

Cách khắc chế Pressing

Cách khắc chế Pressing

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều huấn luyện viên đã áp dụng lối chơi Pressing này cho đội bóng của mình. Pressing có bản chất là tạo áp lực, thu hẹp. Và bóp chặt lại không gian chơi bóng của đối phương. Kể từ khi họ có ý định tổ chức tấn công hoặc phản công. Chính vì thế nếu muốn thoát được Pressing trong bóng đá thì bạn cần mở rộng không gian chơi bóng ra. Nói dễ hiểu hơn, nếu như Pressing làm thu hẹp diện tích chơi bóng của bạn thì có thể xử lý bằng cách mở rộng. Tức là sẽ đưa bóng ra ngoài biên thông qua các đường chuyền xa vượt tuyến. Thậm chí là ra sau hậu vệ đối phương.

Thậm chí nếu tỉnh táo hơn, bạn hoàn toàn có thể gài bẫy ngược lại với các đội bóng chơi Gegenpressing. Dồn ép họ về 1 góc rồi tổ chức tấn công/phản công ở hướng ngược lại. Như vậy họ sẽ bị bất ngờ, không kịp phản công, làm tăng cơ hội ghi bàn hơn nhiều.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể trên đây đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Pressing nghĩa là gì? Lối chơi Pressing có những điểm mạnh ra sao? Các lối chơi pressing phổ biến và làm thế nào để thoát được Pressing. Từ đó bạn sẽ hiểu được lý do chiến thuật Pressing được áp dụng phổ biến. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *