Tìm hiểu về hậu vệ và cách đá của hậu vệ trong sân 7 người tốt nhất

Tìm hiểu về hậu vệ và cách đá của hậu vệ trong sân 7 người tốt nhất

Bóng đá là môn thể thao rất được ưa thích, có thể xem là vua của bộ môn thể thao. Hiện nay, ở nước ta bộ môn này cũng được sự ưa thích của phần lớn người dân và có nhiều sân chơi bóng đá được dựng nên. Trong các cách chơi bóng đá thì chơi kiểu đội hình 7 người rất phổ biến ở nước ta. Mỗi cầu thủ đều có nhiệm vụ, vai trò riêng.Trong đó thì hậu viện là người giữ vai trò rất quan trọng. Vậy tại sao hậu vệ lại có vai trò quan trọng như vậy  và cách chơi của hậu vệ phải như thế nào trong đội hình 7 người? Để tìm câu trả lời, hãy tham khảo bài viết mà Yelbaka chia sẻ sau đây nhé!

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cụm từ để chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ. Và đứng ở phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF). Và là từ quốc tế được dùng chung trong các giải đấu thế giới. Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh).

Trung vệ là những cầu thủ chơi ở chính giữa hàng phòng ngự của một đội bóng. Họ thường được gọi là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Chính việc chơi ở giữa hàng phòng ngự trung tâm cho nên những cầu thủ này cần có được sự giao tiếp tốt với thủ môn. Qua đó mới có thể hình thành nên một hàng rào tốt để bảo vệ khung thành của đội bóng. Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ thường là những người có thể hình tốt. Và đòi hỏi phải có được kỹ năng xoạc bóng chính xác. Có khả năng đọc tình huống trong trận đấu.

Hậu vệ biên là cầu thủ chơi ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên phần sân nhà. Họ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tạt bóng. Hay ngăn chuyền bóng vào khu vực cấm địa. Được biết đa số các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh. Và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến, đó chính là hậu vệ quét. Cầu thủ hậu vệ phải là người biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng chính xác. Sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Vai trò của hậu vệ sân 7 người

Trước khi tìm hiểu về cách đá hậu vệ sân 7, hãy cùng Lẩu Bóng Đá tìm hiểu vai trò của vị trí này trong một trận đấu bóng nhé! Hậu vệ cánh sân 7 là vị trí mà cầu thủ sẽ phải vừa làm nhiệm vụ phòng ngự. Vừa phải tham gia tấn công đều đặn. Trong đó khâu phòng thủ vẫn là quan trọng hơn cả. Có thể xem vị trí này sẽ thi đấu như một hậu vệ quét, di chuyển nhiều. Để cướp bóng, tắc bóng, xoạc bóng, tranh chấp bóng với đối phương,… Để chống các tình huống tấn công hướng về khung thành của đội nhà.

Về mặt trận tấn công, người ta nhận định rằng đội bóng tốt sẽ có hai cánh giỏi. Vì khi đội nhà tấn công, họ sẽ là người bám biên, mở ra khoảng trống cho tiền đạo bên trong. Với nhiệm vụ đó, vị trí hậu vệ cánh cần có tố chất về kỹ thuật như sau:

  • Phòng thủ tốt, đặc biệt là 1 đối 1, thậm chí 1 đối mặt nhiều.
  • Chuyền tốt mọi cự ly từ ngắn đến dài.
  • Chọn vị trí thuận lợi hỗ trợ tấn công.
  • Nhận bóng đỡ bóng gọn gàng.
  • Dắt bóng tốc độ, sở hữu các skill qua người.
  • Căng ngang chuẩn xác và dứt điểm bén.
  • Luyện tập được những pha sút xa uy lực và chuẩn xác sẽ đẩy tầm ảnh hưởng của hậu vệ cánh lên một mức khác.

Hướng dẫn cách đá cho hậu vệ cánh sân 7 người

Sau đây là tổng hợp 4 cách đá hậu vệ sân 7 mà người chơi cần biết để có thể  chơi tốt ở vị trí này.

Cách tranh bóng của hậu vệ

Cách tranh bóng của hậu vệ

Đối với một cầu thủ hậu vệ cánh thì kỹ thuật tranh cướp bóng là một yếu tố rất quan trọng. Khi cầu thủ sở hữu một kỹ thuật tốt thì mới có thể giành được chiến thắng. Trong những pha tranh chấp bóng tay đôi. Trước hết, khi đối thủ đã có được bóng, hậu vệ sẽ cần phải theo kịp đối phương một cách nhanh nhất có thể. Để họ không có đủ thời gian để có thể xử lý bóng. Hãy chạy thật nhanh đến trước mặt của đối phương. Và che trước mặt của anh ta để chờ cơ hội giành lại bóng. Nếu nhanh trí thì các bạn có thể thực hiện một số động tác. Để buộc cầu thủ đối phương phải phạm lỗi với mình.

Chỉ nên thực hiện việc cướp đoạt lại bóng khi mà bạn chắc chắn sẽ thành công. Hãy tập trung sức mạnh vào 2 chân để buộc đối phương phải truyền bóng hoặc nhả bóng ra. Nếu như đối phương giữ lại bóng trong chân của anh ta thì hãy đặt bàn chân ở phía dưới gần trái bóng hơn. Hãy đảm bảo giữ cho mắt cá chân cùng với bàn chân một cách thật chắc chắn. Sau đó mới sử dụng lực để bóng văng ra ngoài.

Cách chuồi bóng của hậu vệ

Những pha chuồi bóng thường mang đến hiệu quả rất cao. Nhưng khả năng khiến cho bạn phạm lỗi là 100%. Chính vì thế, nếu không thực sự cần thiết thì không nên sử dụng kỹ thuật chuồi bóng. Nếu không may mắn thì các cầu thủ đối phương sẽ có thể được hưởng 1 quả penalty. Và cơ hội họ giành được bàn thắng là rất lớn. Chính vì thế, cần phải lựa chọn được thời điểm. Và vị trí thực hiện kỹ thuật chuồi bóng hợp lý. Nên chọn vị trí thực hiện kỹ thuật chuồi bóng ở trước mặt. Hoặc song song với cầu thủ đối phương. Vì nếu chuồn bóng từ phía sau lưng là một trong những hành vi bị cấm.

Nếu như đối phương đang hướng về phía khung thành của đội nhà thì hậu vệ sẽ cần phải chạy theo. Để chân truy cản. Có thể vòng lên phía trước đối thủ để tránh bị trọng tài coi là bị phạm lỗi. Sử dụng lực để đưa chân trượt càng xa đối thủ càng tốt. Đồng thời cố gắng đẩy hoặc móc bóng ra phía ngoài. Sau cú chuồi bóng, các hậu vệ sẽ cần phải đứng dậy nhanh chóng. Để tránh bị trọng tài soi lỗi và không cần quan tâm đến việc bóng đá lân đi đâu.

Cách một đối một của hậu vệ

Trên sân thi đấu, bất kỳ một hậu vệ cánh nào cũng sẽ gặp phải những tình huống. Là một đối một với cầu thủ của đối phương khi đồng đội chưa kịp lùi về để hỗ trợ. Với kỹ thuật này,  bạn sẽ có thể tự tin đối mặt với tiền đạo của đối thủ. Hãy lưu ý rằng không nên lao thẳng tới trước mặt của đối thủ để tranh bóng. Vì sẽ rất dễ bị đối phương đánh lừa để đi tạt bóng sang hướng khác. Hoặc giả vờ bị ngã xuống.

Thay vào đó, bạn hãy thật bình tĩnh đứng trước mặt đối phương để đối phương không thể dứt điểm. Vì khả năng bị cản phá là rất cao. Trong trường hợp mà đối phương vẫn dứt khoát sút bóng thì cần phải dấu 2 tay. Để tránh cho bóng chạm vào tay. Đồng thời, các bạn cũng phải đảm bảo rằng vị trí của mình không che khuất tầm nhìn của thủ môn. Để họ có thể sẵn sàng càn phá những cú sút. Hãy kiên nhẫn chờ đối phương nhảy lên đến 1 điểm dừng ở trên không. Thì bạn mới bắt đầu nhảy và dùng lực. Không cần sử dụng lực quá mạnh, chỉ cần đủ để bóng đi chệch hướng.

Cách một đối 2 hoặc có thể là nhiều hơn của hậu vệ

Cách một đối 2 hoặc có thể là nhiều hơn của hậu vệ

Hậu vệ cánh sẽ có những lúc phải đối mặt cùng với rất nhiều cầu thủ của đối phương. Đối mặt với 1 cầu thủ đã rất khó khăn. Và với 2 hoặc nhiều cầu thủ thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần. Hậu vệ cánh sẽ phải nhanh chóng lao lên. Để chiếm được vị trí của cầu thủ thấp nhất trong số những cầu thủ của đối phương. Hãy cố gắng đứng giữa và hơi lệch về hướng của cầu thủ có bóng. Để ngăn chặn họ tạt bóng sang hướng khác. Trong khi một cầu thủ khác thoát xuống dưới để chọc khe.

Nếu như 2 cầu thủ của đối phương thực hiện chuyền bóng và có một cầu thủ di chuyển xuống bên dưới. Thì hậu vệ cánh sẽ cần phải lựa chọn được vị trí. Vị trí đó có thể ngăn chặn được đường chuyền bóng chọc khe của đối phương. Để làm điều này thì cầu thủ đó cần phải có khả năng đọc tình huống tốt.

Tổng kết

Trên đây là sơ lược về khái niệm, vai trò và cách chơi của hậu vệ trên cánh sân 7 người. Hy vọng sau thông tin mà chúng tôi chia sẽ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bóng đá hữu ích để có thể chơi tốt ở vị trí này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *