Việt Nam cần chuẩn bị công nghệ VAR cho vòng loại World Cup

Việt Nam cần chuẩn bị công nghệ VAR cho vòng loại World Cup

Như vậy, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã chính thức bước vào vòng loại cuối của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022. Trong vòng đấu này, đội tuyển sẽ thi đấu với mỗi đội cùng bảng 2 trận đấu, 1 trận lượt đi và 1 trận lượt về. Tại trận lượt về trên sân nhà thì sân vận động quốc gia Mỹ Đình hiện sẽ là nơi diễn ra các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, theo quy định của liên đoàn bóng đá châu Á AFC thì những trận đấu bóng ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ áp dụng công nghệ VAR.

Nhưng hiện tại, sân Mỹ Đình vẫn chưa có phòng VAR và chúng ta đang đứng trước nguy cơ không được thi đấu trên sân nhà mà phải mượn sân trung lập. Vậy cụ thể thông tin này là thế nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

AFC quy định áp dụng công nghệ VAR vào vòng loại cuối World Cup 2022

AFC quy định áp dụng công nghệ VAR vào vòng loại cuối World Cup 2022.

Với chiến tích lịch sử lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. ĐT Việt Nam sẽ có 5 trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình. Tuy nhiên, có một điều chúng ta đang lo ngại là liệu SVĐ Mỹ Đình có đủ điều kiện của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) để tổ chức các trận đấu.

Theo đó, công nghệ VAR (cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee) là trợ lý trọng tài video. Là một công nghệ được sử dụng để hỗ trợ các trọng tài. Khi đưa ra quyết định trong những tình huống đặc biệt của trận đấu. Sẽ được dùng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Lý do là bởi đã có khá nhiều tình huống gây tranh cãi xảy ra ở vòng loại thứ 2.

Hiện công nghệ VAR vẫn chưa được áp dụng ở các sân bóng tại Việt Nam

Nhưng VAR vẫn là một thứ quá mới mẻ với các sân bóng ở Việt Nam. Bởi đây là một công nghệ khá tốn kém và đòi hỏi kĩ thuật cao.

Hiện VAR vẫn chưa được áp dụng tại V-League hay bất cứ sân bóng, giải đấu nào tại Việt Nam. Nên từ nay tới tháng 9, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ phải gấp rút chuẩn bị. Để triển khai kế hoạch để VAR được sử dụng tại Mỹ Đình. Nếu không các trận đấu hoàn toàn có thể bị chuyển sang một sân đấu trung lập đủ điều kiện.

Để áp dụng VAR không phải điều dễ dàng. Theo mô hình của Thai League, sẽ có một chiếc xe chuyên dụng để di chuyển buồng VAR. Trong đó sẽ có 1 phòng VAR trung tâm, có 4 phòng VAR nhỏ. Và có thể làm 4 trận cùng một lúc. Chi phí cho mỗi lần sử dụng “xe VAR” là khoảng 175 nghìn USD/trận (tương đương với 4 tỷ VNĐ).

Bố trí công nghệ VAR trong trận đấu

Ngoài ra, theo quy định của FIFA, trong phòng VAR có tối thiểu là 5 người. Bao gồm: 1 trọng tài, 1 trợ lý trọng tài, 2 chuyên viên công nghệ thông tin. Cùng 1 giám sát trọng tài (hoặc là giảng viên trọng tài).

Nên ngay khi cả có tiền, việc bố trí thuê được trọng tài VAR. Hay các chuyên viên tư vấn cũng không hề dễ. Đấy là chưa kể, để VAR hoạt động hiệu quả, sân Mỹ Đình phải lắp đủ 16 camera tiêu chuẩn.

Còn 2 tháng nữa để Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) giải những bài toán hóc búa kể trên. Vào vòng sơ loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á là chiến tích lịch sử. Nên việc được đá trên sân nhà là cực kì quan trọng.

Chảo lửa Mỹ Đình đang chờ dịp để bùng cháy cùng thầy trò HLV Park Hang-seo, nhưng cháy được hay không còn phải chờ VFF…

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam .

  • Ngày 2/9: Saudi Arabia – Việt Nam (lượt về ngày 16/11)
  • Ngày 7/9: Việt Nam – Australia (lượt về ngày 27/1)
  • Ngày 7/10: Việt Nam – Trung Quốc (lượt về ngày 1/2 – mùng 1 Tết Nhâm Dần)
  • Ngày 12/10: Oman – Việt Nam (lượt về ngày 24/3)
  • Ngày 11/11: Việt Nam – Nhật Bản (lượt về ngày 29/3

Tạm kết

Hiện nay, liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã đang đàm phán về việc mượn công nghệ VAR của các nước khác. Liên đoàn sẽ làm mọi cách để giữ quyền thi đấu trên sân nhà cho đội tuyển Việt Nam của chúng ta. Hy vọng cuộc đàm phán sẽ thành công và sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ được chứng kiến những trận đấu bóng đá của đội tuyển Việt Nam với các đối thủ tầm cỡ thế giới, nhìn đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử.

Để không bỏ lỡ các tin tức mới nhất về giới bóng đá trong nước cũng như các Cup trên thế giới cũng như các kỹ thuật chơi bóng, các bạn hãy theo dõi kênh thông tin chính thức của chúng tôi để cập nhật tin nhanh và chính xác nhất nhé. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bảng tin tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *