Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ nhí

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ nhí

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã cho con em mình tham gia môn thể thao này ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng. Vì nó đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi môn thể thao, và bóng đá cũng không ngoại lệ. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp các cầu thủ trẻ nhập vai tốt hơn.

Ngược lại, ăn uống thoải mái trước và sau trận đấu rất có hại cho cơ thể. Ví dụ, trẻ có thể bị đau bụng hoặc mất nước trong trận đấu, kiệt sức sau trận đấu … Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các cầu thủ nhí nhé!

Vì sao các bậc phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con trẻ khi chơi bóng đá?

Vì sao các bậc phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con trẻ khi chơi bóng đá

Chơi bóng đá rất có lợi cho sự phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần của trẻ em. Tham gia các trận đấu cũng giúp bé xây dựng và phát triển nhiều kỹ năng sống khác. Đơn cử như kỹ năng giao tiếp, phối hợp vận động, làm việc nhóm và tinh thần đồng đội… Vì vậy mà bóng đá là môn thể thao được nhiều phụ huynh chọn lựa cho con em luyện tập.

Dù vậy bóng đá cũng là một môn thể thao có lượng vận động rất lớn. Nó yêu cầu các bé phải có một nguồn thể lực và năng lượng phù hợp. Các cầu thủ bóng đá nhí muốn chơi tốt phải cần có một chế độ dinh dưỡng chất lượng, đặc biệt trong ngày mà trẻ ra sân thi đấu hoặc luyện tập nặng.

Nó sẽ cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cho trẻ hoạt động trong cả trận đấu. Những bữa ăn ngon và lành mạnh sau trận cũng giúp trẻ nhanh hồi phục hơn.

Những cầu thủ nhí luôn cần phải bổ sung một lượng lớn những chất dinh dưỡng để có đủ năng lượng khi thi đấu. Chế độ ăn của cầu thủ nhí có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung năng lượng cũng như tăng cường thể chất cho trẻ.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho các cầu thủ nhí

Bên cạnh việc bổ sung lượng calo phù hợp; chế độ ăn cho cầu thủ nhí cần có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau:

Vitamin và khoáng chất

Trẻ em cần nhiều loại vitamin và khoáng chất. Canxi và sắt là hai khoáng chất quan trọng đối với các cầu thủ nhí:

Canxi giúp xương chắc khỏe để hạn chế những chấn thương nặng liên quan đến xương. Thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa; sữa chua và pho mát, cũng như các loại rau xanh như bông cải xanh.

Sắt giúp vận chuyển oxy đến tất cả các bộ phận cơ thể. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nạc, thịt gà, cá ngừ, cá hồi, trứng, trái cây khô, rau xanh và ngũ cốc.

Chất đạm (protein)

Chất đạm giúp xây dựng và tái tạo cơ bắp, và hầu hết trẻ em nhận được nhiều chất này thông qua một chế độ ăn uống cân bằng. Thực phẩm giàu protein bao gồm cá, thịt nạc và gia cầm, các sản phẩm từ sữa; đậu, các loại hạt và các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, quá nhiều protein có thể dẫn đến mất nước và mất canxi.(Đồ thể thao)

Carbohydrate

Carbohydrate

Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đối với một cầu thủ nhí, chúng rất quan trọng. Không cần thiết phải bổ sung lượng lớn carbs trước một trận đấu. Tuy nhiên, nếu không có carbs trong chế độ ăn thì trẻ sẽ không có đủ sức để vận động. Bạn có thể bổ sung Carbs từ những loại thực phẩm như lúa mì; gạo lứt, bánh mì và ngũ cốc, cũng như nhiều trái cây và rau quả.

Chế độ ăn phù hợp cho cầu thủ nhí

Việc ăn uống đầy đủ đối với các cầu thủ nhí những ngày diễn ra trận đấu là vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh để có thể tăng cường hiệu suất thi đấu và tránh những vấn đề về tiêu hóa và dạ dày.

Trước khi thi đấu 3 tiếng, bữa ăn nên có nhiều carbs và một lượng protein vừa phải nhưng ít chất béo. Vì chất béo sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày, vì vậy tốt nhất nên tránh những thực phẩm này cho đến kết thúc trận đấu.

Trong trường hợp bữa ăn diễn ra ít hơn 3 tiếng trước trận đấu: Hãy phục vụ bữa ăn nhẹ bao gồm các thực phẩm chứa carbohydrate dễ tiêu hóa, chẳng hạn như trái cây, nước ép trái cây hoặc rau quả, bánh quy giòn hoặc bánh mì.

Sau trận đấu, chế độ ăn cho cầu thủ nhí nên bổ sung carbs (trái cây, bánh quy, đồ uống thể thao,…) trong vòng 30 phút và 2 giờ sau khi thi đấu. Cơ thể của trẻ sẽ tái tạo lại các mô cơ và bổ sung các nguồn dự trữ năng lượng và chất lỏng trong tối đa 24 giờ sau khi thi đấu. Vì vậy, điều quan trọng là bữa ăn sau trận đấu phải cân bằng giữa protein, carbs và chất béo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *