Cách thức thi đấu vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á

Cách thức thi đấu vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á

Bóng đá là môn thể thao vua nên nó được rất nhiều người yêu thích và quan tâm, đặc biệt là người dân Việt Nam. Bóng đá Việt Nam những năm trở lại đây khi có sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo thì đã có những thành tích đi vào lịch sử. Và gần đây nhất, với thành tích đứng nhì bảng G, là một trong 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất thì đội tuyển Việt Nam đã ghi tên mình vào vòng loại cuối của World Cup 2022 khu vực châu Á, tiến gần hơn với giấc mơ World Cup. Người hâm mộ bóng đá nước nhà không khỏi vui mừng với các thành tích mà đội tuyển đã đạt được. Tuy nhiên, cách thức thi đấu của vòng loại cuối này cũng được nhiều người quan tâm.

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi thiết hơn về cách thức thi đấu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tuyển Việt Nam làm nên lịch sử

Tuyển Việt Nam làm nên lịch sử.

Do Qatar nhất bảng E nên có 5 đội xếp nhì có thành tích tốt nhất giành vé đi tiếp. Cùng với 7 đội nhất bảng. Ở trận đấu cuối cùng bảng G, tuyển Việt Nam đã để thua UAE với tỷ số 2-3. Và để mất ngôi đầu vào thay chính đối thủ. Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn giành tấm vé lịch sử vào vòng loại thứ 3. Khi lọt vào nhóm 5 đội có thành tích tốt nhất.

Như vậy, 12 đội tuyển đi tiếp gồm: Syria và Trung Quốc (bảng A), Australia (bảng B), Iran và Iraq (bảng C), Saudi Arabia (bảng D), Oman (bảng E), Nhật Bản (bảng F), UAE và Việt Nam (bảng G), Hàn Quốc, Lebanon (bảng H).

Theo kế hoạch ban đầu, lễ bốc thăm chia bảng của vòng loại 3 World Cup 2022. Sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới đây tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu á (AFC). Ở Kuala Lumpur (Malaysia). Tuy nhiên, AFC đã quyết định lùi sang ngày 1/7. Dự kiến, vòng loại 3 World Cup 2022 khu vực châu Á bắt đầu vào ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.

Cách thức thi đấu

Sau khi vượt qua vòng loại thứ 2. 12 đội tuyển của châu Á bước vào vòng loại cuối cùng tranh vé đến Qatar vào năm sau. Theo phân bổ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), ngoại trừ chủ nhà Qatar nghiễm nhiên có vé. Thì châu Á có 4,5 suất tham dự Vòng chung kết World Cup 2022.

12 đội tuyển lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2002 khu vực châu Á. Được chia thành 2 bảng, 6 đội/bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự VCK. Hai đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi – về trên sân nhà – sân khách). Đội thắng sẽ giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác. Để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar dự VCK World Cup 2022.

Việt Nam nằm trong nhóm hạt giống cuối cùng

Việt Nam nằm trong nhóm hạt giống cuối cùng.

Việc xếp hạt giống sẽ dựa trên Bảng xếp hạng thế giới của FIFA vào tháng 5/2021. Theo đó, nhóm hạt giống số 1 gồm có Nhật Bản, Iran. Nhóm thứ 2 có Hàn Quốc, Australia. Nhóm thứ 3 có Saudi Arabia và Iraq. Nhóm thứ 4 có UAE và Trung Quốc. Nhóm thứ 5 gồm Syria và Oman. Và nhóm còn lại có Việt Nam và Lebanon.

Trong kịch bản dễ hình dung nhất, Việt Nam nằm cùng bảng với ít nhất 2 “ông kẹ” châu lục. Với trình độ vượt trội hẳn chúng ta. Bên cạnh đó, sẽ là ba đội tuyển có thứ hạng và trình độ từ xấp xỉ đến nhỉnh hơn. Vì thế, nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Thì mục tiêu thực tế nhất với thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ là vị trí thứ ba bảng đấu. Kèm suất đá play-off chọn đội đá play-off Liên lục địa.

Điểm lại lịch sử 5 kỳ vòng loại World Cup gần nhất, vé đại diện châu Á luôn thuộc về Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Saudi Arabia và Iran. Có thể nói, vòng loại thứ 3 không phải là cuộc chơi của những đội bóng tầm trung ở châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *