Tì đè trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cách tì đè đá hiệu quả

Tì đè trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cách tì đè đá hiệu quả

Trong một cuộc đấu bóng đá, làm chủ được bóng đá sẽ giúp cho đội bạn có khả năng chiến thắng cao hơn. Có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng để giữ bóng cho đội mình như kỹ thuật khống chế bóng, di chuyển bóng, cướp bóng,… Trong đó, kỹ thuật tì đè là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhằm làm chủ được trái bóng mà lại không gây hại cho bản thân bạn. Vậy bạn đã biết kỹ thuật tì đè là gì chưa? Bạn đã biết cách để tập luyện kỹ thuật tì đè đúng cách chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết mà Yelbaka chia sẻ sau đây nhé!

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một trong những kỹ thuật đá bóng mà cầu thủ nào cũng cần để có thể nắm quyền kiểm soát bóng cho đội nhà. Nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể bảo vệ được trái bóng mà không gây thích tích cho bản thân. Kỹ thuật này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tập luyện thường xuyên. Để phản công nhanh ở những tình huống tranh bóng. Cầu thủ chỉ được sử dụng vai và ngực để tì đè đối phương. Không được phép sử dụng tay để đẩy. Nếu không sẽ gây ra các tình huống phạm lỗi. Cầu thủ đá bóng nào cũng cần biết cách tì đè, đặc biệt là cầu thủ hậu vệ phải biết cách tì đè đúng luật và hiệu quả.

Những cách thực hiện kỹ thuật tì đè hiệu quả

Dưới đây mà một số kỹ thuật tì đè hiệu quả trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách tì đè tạo khoảng cách

Đầu tiên, bạn cần phải chạm bóng trước cầu thủ của đối phương nhưng không gây chấn thương cho họ. Đồng thời bạn phải điều chỉnh vị trí của chân và người để bảo vệ và giữ bóng. Sử dụng cơ thể để tạo ra nhiều khoảng cách giữa trái bóng và cầu thủ đối thương. Càng nhiều càng tốt. Có thể mở rộng khoảng cách bằng cách gập trùng đầu gói cùng với dạng chân rộng ra. Với tư thế này thì trọng tâm của cơ thể sẽ được hạ thấp, và gây khó khăn cho đối phương khi họ muốn đẩy bạn ra khỏi phạm vi khống chế bóng.

Tiếp đó đưa bóng sang chân bên ngoài để tránh xa hậu vệ và tăng thêm khoảng cách. Sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách với hậu vệ. Xoay lòng bàn tay ra phía ngoài để hấp thụ và đẩy đối phương ra xa hơn. Điểm này giúp cho khuỷu tay trong được giữ lại và giúp giảm bớt được khả năng bị trọng tài thổi phạt.

Hướng dẫn tì đè thông qua phán đoán tình huống

Kỹ năng tiếp theo cần lưu ý là phán đoán tình huống kể trên. Nó giúp bạn bảo vệ được bóng khỏi cầu thủ của đôi phương, tăng thêm sự tự tin. Khi phải chịu áp lực đeo bám của đối phương hãy nhận biết hậu vệ bằng cách kiểm tra vai sau. Sử dụng cánh tay để nhận biết vị trí của hậu vệ đối phương. Sau đó điều chỉnh phần thân người và giữ cho vai trái. Phải liên tục chạm vào đối phương để ngăn cản họ tới gần bóng. Đây là kỹ thuật tì đè được sử dụng phổ biến trong bóng đá sân 5, sân 7 và sân futsal.

Hướng dẫn cách tì đè bằng chân

Hướng dẫn cách tì đè bằng chân

Kỹ thuật tì đè tiếp theo là sử dụng các ngón chân hay nửa trên của bàn chân. Nó giúp giữ thăng bằng tốt khi chịu áp lực và giúp loại bỏ những tác động từ phía cầu thủ đối thương. Kỹ thuật này thường được sử dụng trên sân bóng đá 7 người.

Hướng dẫn cách tì đè bằng thân người

Sử dụng thân người trong để thực hiện tì đè thì cầu thủ không được quay lưng lại với hậu vệ đối phương. Vì nó có thể khiến cho bản thân gặp chấn thương. Bạn nên đứng chéo một bên khi thực hiện chắn bóng. sử dụng cánh tay để tạo lực và tì đè với cầu thủ đối phương

Hướng dẫn tì đè bằng cách áp sát đối thủ thật nhanh

Một trong những cách tì đè được nhiều cầu thủ áp dụng là cách áp sát đối thủ nhanh. Kỹ thuật tì đè trong bóng đá khi đối phương cướp được bóng bạn cần nhanh chóng áp sát để họi không có cơ hội chuyền hoặc xử lý bóng. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn hãy sáp sát vai và chân, người vào đối phương.

Hướng dẫn tì đè bằng cách phạm lỗi

Tình huống cần cứu nguy cho cả đội thì việc phạm lỗi không sai. Trong trường hợp không thể bảo vệ được bóng bạn có thể phạm lỗi. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý không nên phạm lỗi khi tình huống nguy hiểm vì đội bạn có thể bị phạt, gia tăng cơ hội thắng cho đối phương.

Những bài tập giúp tăng khả năng tì đè cho cầu thủ

Những bài tập giúp tăng khả năng tì đè cho cầu thủ

Tập phán đoán tình huống

Một trong những kỹ năng cần thiết nhất của các cầu thủ bóng đá chính là khả năng phán đoán tình huống. Người chơi có thể vừa bảo vệ được bản thân và đối thủ phải đương đầu trong những thế trận nguy hiểm. Ngoài ra nếu có thể tì đè người chơi cũng thực hiện tốt hơn.

Tập chân tì đè

Chân cầu thủ là một bộ phận chủ yếu trong mọi trận bóng đá. Việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân và cơ thể sẽ khiến bạn thành công hơn khi tì đè. Khi tập luyện bạn có thể dùng ngón chân và nửa thân trên giữ thăng bằng. Sau đó, người chơi cũng nên nghiêng người qua lại để tập làm quen với trọng tâm cơ thể. Khi đã quen thuộc bạn dễ dàng áp dụng vào thực tế cuộc chiến.

Bài tập tỳ đè trực tiếp

Để tập kỹ thuật tì đè bạn có thể dựa lưng vào một cây cột thẳng, sử dụng chân để khống chế bóng. Nên tập luyện 2 người sẽ hậu quả hơn. Nếu không có cột thì dựa vào tường và chân thì tập khống chế bóng. Bạn có thể thay đổi nhiều thao tác với bóng để tập luyện hiệu quả hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *