Sơ lược về kỹ thuật Trivela và hướng dẫn cách thực hiện

Sơ lược về kỹ thuật Trivela và hướng dẫn cách thực hiện

Trivela là một kỹ thuật nổi tiếng và khó thực hiện trong bóng đá. Để thực hiện được kỹ thuật này buộc cầu thủ phải có được kỹ năng đá bóng cơ bản thành thạo và phải rèn luyện chăm chỉ trong thời gian dài. Với kỹ thuật này, cầu thủ sẽ có được nhiều cơ hội sút bóng vào lưới và có những bàn thắng vô cùng đẹp mắt. Nổi tiếng với những bàn thắng siêu phẩm bằng kỹ thuật Trivela là là cầu thủ Quaresma – cầu thủ nổi tiếng người Bồ Đào Nha và cũng là đồng đội của siêu sao bóng đá Ronaldo, hay gần gũi hơn với fan bóng đá người Việt Nam chính là siêu phẩm bàn thắng từ kỹ thuật Trivela của cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Vậy bạn đã biết kỹ thuật Trivela là gì chưa? Cách thực hiện kỹ thuật Trivela này như thế nào chưa? Để tìm câu trả lời, hãy tham khảo thông tin chi tiết về kỹ thuật Trivela mà Yelbaka chia sẻ ngay sau đây nhé!

Sơ lược về kỹ thuật Trivela

Sơ lược về kỹ thuật Trivela

Trivela còn được gọi với một kỹ thuật đá bóng vẩy má ngoài. Thuật ngữ Trivela bắt nguồn từ cụm từ tiếng Bồ Đào Nha là Tri-vel-a. Đây là kỹ năng sút bóng để tạo nên quỹ đạo xoáy hình vòng cung. Và được dùng má ngoài bàn chân để thực hiện pha chuyền bóng hay dứt điểm. Theo một số nguồn tài liệu khác, Trivela bắt nguồn từ một từ ngữ trong tiếng Bồ Đào Nha (Três Dedos). Từ ngữ này có nghĩa là ba ngón tay. Danh thủ đầu tiên thực hiện cú đá này chính là cựu cầu thủ Brazil Rivellino. Tên gọi Trivela được ghép với tên gọi của Três Dedos. Và hai danh thủ Rivellino, Ljubinko Drulovic (cựu danh thủ Nam Tư cũ có biệt danh là Drula). Đ là những người sáng lập nên kiểu đá vẩy má ngoài.

Trivela là một kĩ thuật không hiếm gặp trong bóng đá. Nhất là những cầu thủ không chơi đều hai chân. Họ thường dùng kĩ thuật này trong tình huống bóng không thuận lợi. Nhìn những tình huống tưởng chừng bóng sẽ đi thẳng ra ngoài khung gỗ nếu như sút thẳng. Nhưng với Trivela, bóng vẽ một đường cong tuyệt vời. Và đi vào khung thành một cách gọn gàng

Nhiều cầu thủ trên thế giới đã cố gắng thực hiện kiểu đá Trivela. Và đã xuất hiện những bàn thắng từ những quả đá bằng má ngoài bàn chân. Cầu thủ nổi tiếng nhất với những pha dứt điểm Trivela chính là tuyển thủ người Bồ Đào Nha Ricardo Quaresma. Mỗi khi nhắc đến kỹ thuật này, người ta thường nhắc đến cái tên của tiền vệ đầy tài hoa giàu kỹ thuật này.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Trivela

Trivela cũng là một trong những kiểu đá rất khó thực hiện tương tự như Rabona. Vì vậy để thực hiện thuần thục, người chơi bóng phải tập luyện rất chăm chỉ và quan trọng nhất là phải có tố chất mới thực hiện được. Sau đây sẽ là trình tự các bước để bạn thực hiện cú đá vẩy má ngoài Trivela:

Bước 1: Chạy lấy đà

Trước khi thực hiện cú đá Trivela đẹp mắt, bạn phải lấy đà từ 3 đến 5 bước. Tùy vào vị trí xa hay gần của quả bóng mà bạn sẽ canh chỉnh lực sút. Để tạo ra cú sút về phía cầu môn đối phương. Chuẩn bị tư thế sút bóng: Bạn dùng chân trụ để giữ thăng bằng cho thân trên khi thực hiện cú sút. Khi dùng chân trụ, bạn chạy đà và nghiêng mình về phía trước một chút. Kết hợp với việc thả lỏng 2 tay để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Bước 2: Đặt chân trụ

Bước 2: Đặt chân trụ

Chân trụ cách bóng 15-20 cm tùy vào chiều cao của bạn. Mũi bàn chân phải chếch ra ngoài. Để tạo nên đường xoáy cho quỹ đạo quả bóng khi sút bóng. Chân trụ lúc này của bạn sẽ phải trùng xuống, trọng tâm cơ thể dồn lên chân trụ. Và lấy chân trụ đi theo đà sút bóng. Để tăng thời gian mũi chân tiếp xúc thêm với trái bóng tạo thêm quỹ đạo xoáy.

Bước 3: Điểm tiếp xúc giữa bóng và chân

Mu bàn chân ngoài và bề mặt quả bóng chính là điểm tiếp xúc tốt nhất khi thực hiện cú đá Trivela. Điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là phần phía dưới trọng tâm của quả bóng. Các cầu thủ nên điều chỉnh sao cho điểm chếch và trọng tâm bóng hơi chếch nhau.

Bước 4: Sút bóng

Sút bóng chính là bước cuối cùng và để phát huy được cú sút Trivela có hiệu quả hay không. Thì cách sút bóng cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này phụ thuộc vào điểm tiếp xúc bóng trên chân phải đạt sự chuẩn xác đến mức tuyệt đối. Đối với kỹ thuật sút bóng vẩy má ngoài, điểm tiếp xúc ở chân sẽ chủ yếu là phần má ngoài bàn chân. Chân dùng để sút chạm quả bóng theo một đường chéo từ dưới lên. Khi sút, bạn dùng chân vẩy theo chiều từ dưới lên. Khi chân tiếp xúc bóng càng lâu thì lực sút và độ xoáy sẽ càng lớn hơn.

Yêu cầu về thể lực của kỹ thuật Trivela

Khi thực hiện cú sút này điểm tiếp xúc trên bóng bắt buộc phải là phần dưới của trái bóng. Khi chạm bóng, chân dứt điểm miết bóng từ trái quá phải theo một đường chéo. Quá trình tiếp xúc bóng càng lâu thì sẽ tạo ra độ xoáy càng lớn. Để có cú sút nhanh và mạnh các cầu thủ nên rèn luyện thể lực thật tốt thông qua các bài tập như squat, đá đùi nhảy có.

Những bàn thắng đẹp từ kỹ thuật Trivela

Những bàn thắng đẹp từ kỹ thuật Trivela

Trong lịch sử bóng đá, đã có rất nhiều cầu thủ ghi bàn với kỹ thuật Trivela. Nhưng khi nói tới Trivela, lập tức người hâm mộ bóng đá thế giới sẽ nghĩ ngay tới Ricardo Quaresma của Porto. Mặc khác, Trivela còn được gắn liền với tên tuổi của 2 cầu thủ. Một là Ljubinko Drulovíc một cầu thủ người Nam Tư cũ có biệt danh là “Drula”. Cầu thủ thứ hai Roberto Rivellinoa hay còn gọi là Rivellino. Đây là cầu thủ người Brazil sinh năm 1946. Ngoài những bàn thắng  trên, Việt Nam cũng có cầu thủ ghi bàn thắng từ quả đá Trivela đẹp mắt. Hậu vệ của U23 Việt Nam ghi bàn vào lưới U23 Oman giúp đoàn quân Park Hang-seo giành chiến thắng 1-0. Tại giải bóng đá giao hữu Tứ hùng Cup Vinaphone 2018.

Lời kết

Vừa rồi là phần sơ lược về kỹ thuật Trivela là gì và hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật Trivela. Kỹ thuật Trivela là một trong những kỹ thuật dứt điểm khó trong bóng đá, tuy nhiên không phải là sẽ không làm được. Nếu như các cầu thủ chăm chỉ tập luyện và thực hiện nhiều lần. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công kỹ thuật này trong những buổi đá bóng trên sân banh nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *