Hướng dẫn các kỹ thuật và bài tập khởi động bóng đá ai cũng cần biết

Hướng dẫn các kỹ thuật và bài tập khởi động bóng đá ai cũng cần biết

Trước khi chơi bất kỳ một môn thể thao nào thì tập những bài tập khởi động là điều quan trọng. Vậy nên, khi bắt đầu chơi bóng đá thì phải bắt đầu khởi động trước. Nếu không khởi động trước, nguy cơ bị chấn thương của bạn là rất cao, như vậy sẽ ảnh hưởng đến trận đấu và kết quả thi đấu của đội bạn. Vậy bạn đã nắm rõ hết các bài tập khởi động trong bóng đá chưa. Nếu chưa thì hãy tham khảo những kỹ thuật để khởi động trong bóng đá mà Yelbaka chia sẻ sau đây nhé!

Tại sao ta cần khởi động trước khi đá bóng?

Tại sao ta cần khởi động trước khi đá bóng?

Ngoài vấn đề giúp cho bạn giảm thiểu nguy cơ chấn thương, việc thực hiện các bài tập khởi động bóng đá cũng hỗ trợ:

 • Tạo đà cho cơ thể bằng cách nâng dần nhịp tim lên đáp ứng mức cần thiết cho những lần nước rút đầu tiên. Tránh cho tim bị sốc do cường độ vận động tăng đột ngột.
 • Về mặt tinh thần, việc khởi động giúp anh em nhập cuộc nhanh hơn với trận đấu. Đảm bảo không bị phân tâm trong giai đoạn đầu trận. “Làm ấm” tinh thần là một “vũ khí bí mật” tuyệt đối thường bị các cầu thủ vô tình bỏ qua. Nhưng các chuyên gia hiểu rằng ngoài việc “làm nóng” cơ thể thì việc “hâm nóng” tinh thần cũng rất quan trọng. Nó góp phần giúp ích rất nhiều trong thi đấu.
 • Tăng sức mạnh, sự nhanh nhẹn và tăng cường hiệu suất. Bằng cách các bài tập khởi động làm nóng các cơ, sự kích hoạt cũng “xóa” liên lạc thuần túy giữa não và cơ thể. Để sẵn sàng tối ưu cho các phản ứng vận động, những phản xạ cần phải nhanh chóng. Dù trong một tích tắc.

Những cách khởi động căn bản trước khi chơi bóng đá

Trước khi các bạn thực hiện luyện tập bất kỳ môn thể thao nào không chỉ riêng môn bóng đá. Kỹ thuật khởi động trong bóng đá luôn là việc làm cần thiết nhất. Khởi động đúng cách sẽ giúp các bạn ổn định được tinh thần. Cũng như làm giảm nguy cơ chấn thương trước khi mình bước vào một trận thi đấu căng thẳng gặp phải những đối thủ mạnh. Đối với riêng môn thể thao vua bóng đá này, kỹ thuật và bài tập khởi động trong bóng đá bao gồm:

Khởi động bằng cách chạy tại chỗ hoặc nâng cao đùi

Các cầu thủ bóng đá khi khởi động nhẹ nhàng với bài tập chạy tại chỗ hay nâng cao đùi. Thì cần phải thực hiện một cách liên tục với tốc độ nhanh. Để có cảm giác như các bạn đang chạy khi trong sân cỏ khi thi đấu chính thức. Động tác nâng cao đùi này được thực hiện như sau: Đầu tiên các bạn thực hiện nâng cao đùi phải. Và đưa hai tay của mình hướng về phía ngược lại. Sau đó quay trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện đổi bên và nâng cao đùi trái lưu ý nâng càng cao thì càng tốt.

Khởi động bằng cách chạy bộ chậm

Khởi động bằng cách chạy bộ chậm

Khi thực hiện kỹ thuật khởi động trong bóng đá – chạy bộ chậm, các bạn cần lưu ý để đầu cùng thân người được thẳng tự nhiên. Sau đó thả lỏng các cơ nhất có thể và đặc biệt đó là vai. Các bạn để thẳng người khi thực hiện chạy bộ chậm. Và tiếp đất nhẹ nhàng bằng cả bàn chân của mình từ gót cho tới mũi bàn chân. Đây là kỹ thuật và bài tập khởi động trong bóng đá được nhiều chân sút hàng đầu sử dụng

Khởi động bằng cách xoay người

Cách khởi động xoay người này sẽ giúp làm nóng cơ. Để thực hiện bài tập xoay người làm nóng các cơ trước khi vào sân cỏ đá bóng, các bạn cần làm như sau:

 • Xoay nửa thân trên của mình: Đứng thẳng, để hai chân của mình một khoảng rộng bằng vai và hai tay ngang hông. Gập thân trên hướng về phía trước. Sau đó các bạn luân phiên đưa sang trái rồi sang phải và ra sau.
 • Xoay các khớp nối: Đầu gối, hông, vai,, cổ tay, cổ chân,… nhiều lần theo hướng chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Khởi động bằng bài tập kéo giãn cơ

Kỹ thuật và bài tập khởi động trong bóng đá – kéo giãn các cơ trước khi thi đấu hoặc chơi bóng sẽ giúp các bạn tránh được tình trạng bị chuột rút hoặc thậm chí là những chấn thương không đáng có trên sân cỏ. Thực hiện kỹ thuật này như sau:

 • Tay phải của các bạn nắm lấy cổ chân phải và sau đó kéo căng. Tiếp đến quay trở lại vị trí ban đầu.
 • Đổi bên và thực hiện làm tương tự như ở bên tay trái.
 • Ép thẳng
 • Một trong những kỹ thuật khởi động trong bóng đá thì ép thẳng cũng được các cầu thủ thường xuyên áp dụng.
 • Bước chân phải một khoảng dài lên phía trước. Sau đó hạ thấp trọng tâm người của mình xuống một góc 90 độ.
 • Giữ cho chân trái thẳng và tiếp đến đặt hai tay của mình lên đầu gốc phải. Lúc này đẩy trọng lượng của cơ thể xuống một vài nhịp và thư giãn
 • Đổi chân và thực hiện làm tương tự với chân trái

Khởi động bằng cách chuyền bóng

Ngồi xuống và đứng dạy kết hợp cùng với xoay người trở đạp về sau. Để các cơ của mình được căng ra và kết hợp với việc chuyền bóng bằng lòng bàn chân. Nâng cao hơn, các bạn thực hiện chuyền bóng bổng bằng với mu bàn chân để có thể tập quen dần với bóng trước khi vào sân thi đấu.

Yêu cầu chung khi thực hiện khởi động

Yêu cầu chung khi thực hiện khởi động

 • Thực hiện ngay trước khi tham gia vào trận đấu
 • Thời gian cho các bài tập khởi động thường rơi vào khoảng từ 15-30 phút.
 • Trình tự khởi động: Động cơ – chuyển cơ thể tỉnh sang động – tuần hoàn – hô hấp – khớp – di chuyển bổ trợ – kích thích thần kinh – căng cơ.
 • Sau khi kết thúc khởi động đảm bảo mạch đập của tim từ 130-140 lần/phút.

Những kỹ thuật đá bóng căn bản

Sau khi các bạn đã thực hiện đúng những bước khởi động cần thiết. Thì bắt đầu làm quen với các kỹ thuật trong bóng đá. Trong bóng đá có hai kỹ thuật cơ bản như:

 • Đá bóng bằng lòng bàn chân của mình: Các cầu thủ sẽ thực hiện chạy vuông góc với bóng chân trụ song song với quả bóng. Dùng lòng bàn chân của mình để tiếp xúc với bóng. Động tác này được sử dụng để chuyền bóng cho các đồng đội trong cự li gần.
 • Đá bóng bằng mu bàn chân của mình: Các bạn sẽ thực hiện chạy theo hướng vuông góc với bóng. Khi sử dụng mu bàn chân thì hân trụ của mình sẽ song song với bóng. Để có thể tiếp xúc tùy theo từng mục đích mà mình muốn ghi bàn. Hoặc tạo các cú đột phá trong đường chuyền. Kỹ thuật này được sử dụng khi cầu thủ muốn thực hiện những cú sút, tạt bóng, bấm bóng, tạt bóng. Hoặc các đường chuyền dài chắc chắn.

Lời kết

Với những kỹ thuật và bài tập khởi động trong bóng đá mà Yelbaka đã hướng dẫn. Hy vọng các bạn có thể nắm được các bài tập này và áp dụng luyện tập trước khi vào sân đá bóng. Từ đó có thể ổn định tinh thần và làm giảm các nguy cơ chấn thương khi thi đấu. Nếu các bạn muốn biết thêm về những kiến thức hoặc thông tin về bóng đá thì yelbaka.com chính là nơi mà các bạn có thể tham khảo và tin tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *