7 cách giữ và khống chế bóng căn bản cần biết

7 cách giữ và khống chế bóng căn bản cần biết

Trong bóng đá thì việc giữ được bóng và khống chế bóng là kỹ năng rất cần thiết, là kỹ năng căn bản cho cầu thủ dù bạn chỉ là cầu thủ nghiệp dư. Ngoài những pha đá bóng khéo léo thì đây là cách gia tăng cơ hội để làm chủ được trận đấu và tăng cao bàn thắng. Có nhiều cách để giữ và khống chế bóng như giữ bóng bằng chân, giữ bóng bằng đùi, giữ bóng bằng ngực,… Hãy cùng Yelbaka tìm hiểu chi tiết hơn về các kỹ thuật giữ và khống chế bóng tốt sau đây nhé!

Những cách đơn giản để giữ và khống chế bóng

Những cách đơn giản để giữ và khống chế bóng

Dùng mu bàn chân chính diện

Để giữ bóng bằng mu bàn chân chính diện hiệu quả, bạn cần để chân trụ khuỵu gối và trọng tâm đổ dồn sang chân trụ. Sau khi bóng rơi xuống thì đầu gối, khớp gối của bạn để ngang. Tiếp theo, vung cẳng chân lên cao, tâng bóng nhẹ bằng chính diện của mu bàn chân. Lưu ý không nên tâng bóng quá cao nhằm giữ bóng thăng bằng tốt hơn.

Dùng má ngoài

Đầu tiên bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm sang bên chân trụ khi bóng tới. Khi bóng rơi xuống thì đầu gối để ngang, nâng đầu gối lên. Dùng má ngoài của bàn chân để đá nhẹ phần dưới quả bóng và thực hiện tâng bóng.

Dùng má trong

Để khống chế bóng bằng má trong của chân, các bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm của cơ thể của mình sang chân trụ. Tiếp đến, khi mà bóng rơi xuống đến tầm ngang đầu gối, chân thực hiện tâng bóng sẽ nhấc gối. Và lắc má trong của lòng bàn chân lên phía trên (khi thực hiện động tắc này thì lòng bàn chân sẽ ở ngang bằng đầu gối). Sau đó dùng đến má trong của lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới quả bóng. Để thực hiện tâng bóng bay lên phía trên.

Dùng gan bàn chân

Kỹ thuật giữ bóng sệt bằng gan bàn chân được các cầu thủ áp dụng phổ biến trong các trận đấu. Đầu tiên, bạn cần đứng đối diện với bóng và thân người hơi ngả về trước. Đặt mũi chân trụ đối diện với hướng bóng đến. Đầu gối khuỵu, chân giữ bóng đưa lên sao cho gan bàn chân hợp với mặt đất 1 góc nhỏ hơn 90 độ và tiến hành giữ bóng.

Dùng đùi

Để thực hiện cách giữ bóng tốt bằng đùi, cầu thủ cần khuỵu gối chân trụ và trọng tâm đổ dồn sang chân trụ. Tiếp đến, khi bóng rơi xuống thực hiện nâng cao đùi lên đến ngang hông để đá vào phần dưới bóng và thực hiện tâng bóng lên trên.

Dùng ngực

Người chơi cần xác định điểm rơi của bóng để có thể giữ bóng tốt. Khi bóng tới, ngửa người ra sau, khuỵu gối hai chân, gồng ngực lên đỡ bóng. Sau khi đã đỡ được bóng, tiếp tục ngửa người về trước để bóng chúi xuống đất. Lưu ý không nên áp dụng cách giữ bóng tốt này với các cú bóng sút mạnh gây ảnh hưởng đến ngực.

Dùng đầu

Để thực hiện cách giữ bóng tốt bằng đầu, cầu thủ cần đứng chân trước và chân sau. Đầu gối khuỵu, trọng tâm rơi vào chính giữa của hai chân, đầu ngửa ra sau, trán hướng thẳng lên trên.Khi thấy bóng rơi xuống gần trán thì hai chân nhẹ nhàng đẩy cơ thể lên phía trước, đánh nhẹ trán vào phần dưới quả bóng để đẩy bóng lên phía trên.

Những lỗi cầu thủ thường mắc và cách sửa sai

Những lỗi cầu thủ thường mắc và cách sửa sai

Một số lỗi khi giữ và khống chế bóng

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt

 • Bóng lăn qua chân
 • Tiếp xúc với bóng ở vị trí cao hơn mặt đất
 • Bóng chưa nằm ở vị trí chân tốt nhất

Kỹ thuật giữ bóng nẩy nửa

 • Để bóng lọt qua chân do phán đoán không chính xác đường từ mặt đất lên
 • Lực tiếp xúc bóng không đúng
 • Luôn suy nghĩ giữ bóng lăn sệt cũng như giữ bóng nảy cao

Kỹ thuật giữ bóng trên hông

 • Vị trí tiếp xúc bóng sai dẫn đến bóng lọt qua
 • Phán đoán không đúng tốc độ bay của hướng bóng

Cách khắc phục lỗi

 • Tập kỹ thuật giữ bóng bằng cách sút vào tường hoặc chuyền với bạn
 • Tự đá bóng cao, rồi tập giữ các loại bóng nẩy nửa
 • Giữ bóng lăn sệt trước mặt
 • Không nhấc chân quá cao, hoặc quá thấp so với kích thước của quả bóng. Nhấc chân quá cao sẽ khiến bóng dễ trượt ra sau.
 • Đồng thời nhấc chân quá thấp sẽ không thể chạm bóng bằng gầm giày, mà sẽ chạm bằng mũi chân. Điều này khiến bóng bật ra.
 • Khi bóng vừa chạm đế giày, bạn nhanh chóng dùng lực để hãm quả bóng lại. Đồng thời khóa chặt quả bóng trong chân, không để bóng bật ra.

Lời kết

Cách giữ bóng tốt là một trong những kỹ thuật cơ bản và rất quan trọng trong bóng đá. Kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá(cách khống chế bóng hiệu quả) là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất. Để bạn làm quen với môn bóng đá. Để có thể chơi bóng thành thạo, bên cạnh việc rèn luyện cách giữ bóng bạn cần thực hiện và thành thạo các kỹ năng bổ trợ khác. Hy vọng bài viết của Yelbaka sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về kỹ thuật đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *