Bật mí cách thực hiện kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá hiệu quả

Bật mí cách thực hiện kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá hiệu quả

Bạn muốn trở thành cầu thủ giỏi thì hãy rèn luyện thành thạo những kỹ năng đá bóng cơ bản để làm chủ quả bóng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian để thực hiện những lần phản công nhanh, vượt mặt đối thủ. Trong đó kỹ thuật đỡ bóng là kỹ năng căn bản mà bạn cần thiết phải học khi chơi bóng. Vậy bạn đã biết gì về kỹ năng đỡ bóng chưa? Bạn đã biết cách áp dụng kỹ thuật này để sử dụng trong những trường hợp nào chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo thông tin mà Yelbaka chia sẻ ở bài viết này nhé!

Vai trò của kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

Vai trò của kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá

Cách đỡ bóng trong bóng đá là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả của một trận đấu. Đây cũng là một những yếu tố quan trọng đánh giá “chất lượng” của một cầu thủ. Trong thi đấu, cầu thủ nào đỡ bóng nhanh, chân dính bóng tốt sẽ tiếp kiệt được thời gian phản công. Trong đó, kỹ thuật được sử dụng thường xuyên là: kỹ thuật đỡ bóng bổng, kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực và kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về từng kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá.

Những cách đỡ bóng trong bóng đá hiệu quả

Muốn đỡ bóng tốt, trước hết cần phải phải lựa chọn tốt được vị trí đứng. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí trái tay hoặc cũng có thể đến bên phải của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ bóng tốt nhất nên ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên phải một chút. Ngoài ra còn cần dựa vào đặc điểm cách đánh, sở trường kỹ thuật và thói quen về vị trí đứng của mình để sử dụng vị trí đứng xa, gần hoặc trung bình cho phù hợp trong khi đối phó với cách giao bóng dài hoặc ngắn.

Kỹ thuật đỡ bóng bỏng là kỹ thuật thường được sử dụng trong các đường chuyền bóng dài từ vòng ngoài vượt tuyến hay khi bóng rơi theo quán tính tự do. Cầu thủ sẽ dựa vào điểm rơi của bóng mà dùng mu bàn chân, má ngoài hay má trong chân đón bóng. Ngoài bàn chân có thể sử dụng các bộ phận khác như đùi, ngực để đón bóng nếu có thể. Cách tập luyện kỹ thuật này như sau:

Sử dụng lòng trong bàn chân hoặc mu bàn chân để đỡ bóng

Sử dụng lòng trong bàn chân:

 • Dùng cẳng chân co vuông góc với bàn chân.
 • Xác định điểm chạm bóng, ngửa lòng bàn chân đón bóng
 • Nhanh chóng thực hiện những động hạ bóng để giảm sức bật của bóng

Sử dụng mu bàn chân:

 • Giữ vị trí chân đặt vuông góc với thân
 • Đưa mũi bàn chân về phía trước
 • Xác định điểm chạm bóng là phần ngón chân và mu bàn chân
 • Đón bóng phần dưới của bóng
 • Hạn chân nhằm giảm áp lực của bóng

Sử dụng ngực để đỡ bóng

Sử dụng ngực để đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực trong bóng đá là kỹ thuật chơi bóng phổ biến. Đây là cách đỡ bóng bằng ngực được thực hiện bởi những cầu thủ có sức bật lớn. Khi thực hiện, cầu thủ cần cong người, ưỡn ngực sau đó xác định điểm tiếp xúc bóng và bật lên đón bóng. Sau khi đón được bóng, duỗi thẳng người để bóng rơi xuống chân sau đó di chuyển bóng về hướng khung thành hoặc chuyền bóng cho đồng đội.

Lưu ý: Khi đỡ bóng bằng ngực, có thể đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải. Không nên đón bóng bằng điểm chính giữa ngực vì lực đập từ bóng sẽ làm đau tức ngực, gây ảnh hưởng đến quá trình chơi bóng. Ngoài ra phần xương ngực là phần cứng nhất của cơ thể nên khi đỡ bóng bằng ngực bóng dễ bị bay ngược lại, khí kiểm soát.

Sử dụng đùi để đỡ bóng

Một trong những kỹ thuật chơi bóng quen thuộc đó chính là chơi bóng bằng đùi. Khi bắt bóng từ những pha tấn công hay đỡ bóng bay đến, cầu thủ dùng đùi để đỡ bóng như sau: Những tình huống bóng bay lưng chừng có thể dùng đùi đỡ bóng. Không nên dùng ngực hay dùng chân. Khi đỡ cầu thủ cần cong ngường sau đó xác định điểm rơi của bóng. Trước khi giơ đùi lên thành 135 độ so với mặt đất đỡ bóng. Lưu ý: Cần tránh khi đỡ bóng đưa chân lên đỡ bóng tạo một góc 90 độ. Sẽ làm bóng bật văng lên mặt hoặc bóng nảy về phía trước nếu đón bóng bằng đùi đưa lên quá thấp.

Dùng gầm giày hoặc lòng bàn chân để đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng sệt trong bóng đá là kỹ thuật mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Cách áp dụng kỹ thuật này như sau:

 • Dùng gầm giày đỡ bóng: Cách đỡ bóng đơn giản nhất bởi các thao tác đều vô cùng dễ thực hiện. Dùng gầm giày để đỡ bóng với những pha bóng sệt. Tuy nhiên cần lưu ý không nên nhấc chân lên quá cao vì có thể làm bóng lọt khe bay qua chân bay mất.
 • Dùng lòng bàn chân: Cách đỡ bóng khá phổ biến được nhiều cầu thủ làm qua. Đỡ bóng bằng phần lòng trong bàn chân bằng cách đưa bàn chân đặt vuông góc so với phần cẳng và cổ chân, thả lỏng. Xác định điểm chạm bóng rồi dùng lòng trong bàn chân đỡ bóng. Khi bóng chạm chân cầu thủ sẽ dùng lực vừa phải để cản lực bay của bóng bằng cách hơi nghiêng bàn chân úp bóng rơi xuống để kiểm soát. nếu ngửa chân có thể làm hỏng và mất kiểm soát bóng.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đỡ bóng

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đỡ bóng

Để thực hiện tốt các kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Sử dụng tay: Ngoài thủ môn các cầu thủ khác không được sử dụng tay chơi bóng. Tuy nhiên có thể lợi dụng tay để tạo khoảng cách với cầu thủ đối phương. Đồng thời có thêm thời gian xử lý tốt tình huống bóng.
 • Quan sát: Sức quan sát không chỉ cần có trong quá trình đỡ bóng mà còn ở mọi tình huống bóng. Quan sát kĩ điểm rơi và điểm tiếp bóng để lựa chọn được vị trí đón bóng phù hợp.
 • Chọn kỹ thuật: Mặc dù có nhiều cách đón bóng khác nhau. Nhưng tùy vào tình huống trên sân cầu thủ sẽ chọn kỹ năng đón bóng phù hợp. Tùy vào tình huống bóng bay bổng, vừa hay thấp để chọn cách đón bóng tốt nhất.
 • Rút ngắn thời gian đỡ bóng: Vì thời gian thi đấu có hạn nên nếu đón bóng càng nhanh, bóng dính chân tốt sẽ làm rút ngắn thời gian dư thừa khi lấy di chuyển và ghi bàn.

Lời kết

Bài viết trên Yelbaka đã hướng dẫn qua cho các bạn những kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá. Hãy nhớ luyện tập khả năng này thật nhiều. Một cú chạm bóng tệ khiến bóng văng đi quá xa sẽ phá hỏng cơ hội của cả đội. Hoặc nguy hiểm hơn là tạo tình huống nguy hiểm cho đội nhà. Hãy học cách đỡ bóng ở mọi tình huống bằng các vị trí khác nhau trên cơ thể. Bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn trên sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *