Chiến thuật của ông Park sau lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022

Chiến thuật của ông Park sau lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào lúc 14h00 ngày 1/7. Ông Park cho biết: “Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với con tim khiêm nhường, cẩn trọng”. Sau lễ bốc thăm, Việt Nam vào bảng B cùng với các đối thủ Nhật Bản, Úc, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman. HLV Park Hang Seo coi việc gặp các đội bóng lớn ở châu Á chính là cơ hội. Nó giúp đội tuyển Việt Nam tích luỹ kinh nghiệm và phát triển chuyên môn. Các cầu thủ sẽ thi đấu hết mình để đạt được kết quả tốt nhất như khi vượt qua vòng loại thứ 2. Để làm sao đem vinh quang về cho cả nước cũng như người hâm mộ.

Tinh thần thi đấu của các cầu thủ Việt Nam có sự thay đổi lớn sau khi ông dẫn dắt

Mở đầu buổi phỏng vấn, ông Park trả lời: “Đây là lần đầu tiên tuyển Việt Nam tham dự vòng loại cuối cùng World Cup. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho từng trận đấu cụ thể và có thể tranh tài ở mọi cấp độ”. Câu tiếp theo hỏi về sự thay đổi lớn nhất của bóng đá Việt Nam từ khi ông dẫn dắt. Đáp lại, chiến lược gia người Hàn Quốc khẳng định đó chính là “tinh thần thi đấu”.

“Sự thay đổi rõ rệt nhất chính là tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Đặc biệt là khi đối đầu với các đối thủ mạnh hơn. Bây giờ, dù phải thi đấu với bất kỳ đội bóng mạnh hay yếu nào thì tinh thần của họ đã thay đổi rất nhiều”, ông Park nói. Ông cũng chia sẻ, sự ủng hộ từ người hâm mộ là điều rất có ích cho toàn đội. Cũng như cá nhân ông.

“Trái tim khiêm nhường” của Park Hang Seo

Cần tôn trọng và đánh giá cao đối thủ

Sự khiêm nhường theo lời ông Park, đó là đánh giá cao các đối thủ, tôn trọng đối thủ. “Ở bảng B, các đội đều mạnh hơn chúng tôi”, ông nói. Và vị huấn luyện viên trưởng của tuyển Việt Nam qua mấy năm dẫn dắt cũng nhận ra rằng, càng khó khăn và bị thử thách càng lớn thì tinh thần thi đấu của tuyển Việt Nam càng lên cao và mạnh mẽ hơn. Đó là tinh thần chịu thử thách và nỗ lực hết mình.

Bảng B đều là những đội mạnh

Không cần huấn luyện viên Park nói ra nhận định của mình. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng có thể thấy rằng, ở bảng B xếp chung “mâm” với tuyển Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc đều là những đội đã từng một lần hoặc nhiều lần lọt vào vòng chung kết World Cup. Và tuyển Oman cũng là một đội mạnh. Nhìn chung, các đối thủ được xếp ở “cửa trên” đối với tuyển Việt Nam.

Khiêm nhường là cần thiết

Theo chuyên gia Phan Anh Tú, Việt Nam có 25% cơ hội đứng ở vị trí thứ 3 bảng B. Đó là vị trí sẽ phải đấu 2 lượt đi và về. Với đội xếp vị trí thứ 3 bảng A để chọn ra 1 suất dự vòng chung kết World Cup 2022. Vì thế, sự khiêm nhường là cần thiết. Để chủ động tìm ra các đấu pháp phù hợp với từng trận. Cũng như diễn biến thế trận của từng hiệp.

Huấn luyện viên Park được đánh giá là dày dặn kinh nghiệm. Và thậm chí có thể nói là già rơ trong cách ứng phó theo triết lí “trái tim khiêm nhường”. Điều đó từng thể hiện rất rõ tại Thường Châu (Trung Quốc) đầu năm 2018. Ông giúp U23 Việt Nam vươn đến ngôi vị Á quân một cách đầy bất ngờ. Nhưng cũng đầy ấn tượng.

Khiêm nhường không có nghĩa là hạ mình

Khiêm nhường vì một tương lai chiến thắng

Với “trái tim khiêm nhường” của huấn luyện viên Park. Tuyển Việt Nam đã lần đầu tiên vô địch SEAGames về bóng đá nam năm 2019. Sau khi hạ Indonesia 3-0 trong trận chung kết. “Trái tim khiêm nhường” chính là sự khiêm tốn cần thiết, sự nhún nhường, thậm chí kiệm lời. Và cũng không cần có những lời lên gân lên giây cót trước khi xung trận.

Khiêm nhường vì một tương lai chiến thắng

Tuyển Việt Nam trong khoảng 4 năm qua đã quen với “bè trầm” về phát ngôn trước các trận đấu như vậy. Song, “trái tim khiêm nhường” không có nghĩa là nhường nhịn về tinh thần chiến đấu mà ngược lại thì đúng hơn. Các trận đấu ở nhiều giải lớn mà ông Park kinh qua cùng đội tuyển Việt Nam cho thấy tinh thần, ý chí chiến đấu dâng lên cao độ. Và cũng thăng hoa một cách đầy bất ngờ và ấn tượng.

Khiêm nhường nhưng cũng khiến dối thủ dè chừng

“Trái tim khiêm nhường” cho thấy một phương châm, triết lí bóng đá của huấn luyện viên Park Hang Seo. Đã được truyền thụ, lan tỏa đến từng cầu thủ và bao trùm lên đội bóng. Thi đấu với tinh thần của một đội bóng cửa dưới nhưng không khớp mà vẫn tự tin, thậm chí hoàn toàn có thể làm khó các đội bóng cửa trên như những gì tuyển Việt Nam đã từng thể hiện trong vài năm qua dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.

Thi đấu với tinh thần đội bóng cửa dưới nhưng luôn làm các đội bóng cửa trên dè chừng và không dám không tôn trọng chúng ta. Đó chính là “chất Park Hang-seo” trong đội tuyển Việt Nam. Thi đấu không chỉ vì 25% cơ hội mà vì màu cờ sắc áo, vì niềm tự hào dân tộc và vì hàng triệu người hâm mộ Việt Nam luôn ở bên cạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *