Những kỹ năng cần có của người chơi bóng ở sân cỏ mini

Những kỹ năng cần có của người chơi bóng ở sân cỏ mini

Người ta thường mệnh danh bóng đá là “môn thể thao vua”. Chính vì vậy mà môn thể thao này được rất nhiều người yêu thích, kể cả các bạn nhỏ học cấp 1, cấp 2. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để chơi bóng trên sân lớn với 11 cầu thủ mỗi đội. Để thỏa mãn đam mê của mình, rất nhiều người đã phải thi đấu trên sân cỏ mini, chỉ là một khoảng không gian ở sân vận động hay sân trường với từ 5-7 cầu thủ mỗi đội. Tuy nhiên dù là thi đấu trên sân thường hay sân cỏ lớn thì kĩ năng cũng là điều không thể thiếu. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về 3 kỹ năng quan trọng nhất khi thi đấu trên sân cỏ mini nhé!

Kỹ năng nước rút trong bóng đá

Nước rút thể hiện khả năng theo bóng của cầu thủ. Đây là một trong những kĩ năng cơ bản trong đào tạo đá bóng. Khi chạy nước rút, cơ thể sẽ phải hoạt động rất mạnh và tim lên cao. Do đó, nếu không luyện tập thường xuyên, người chơi bóng sẽ khó thể hiện được trong các trận đấu chính thức.

Kỹ năng nước rút trong bóng đá.

Cải thiện kỹ năng nước rút bằng cách nào?

 • Để cải thiện khả năng nước rút ngoài việc luyện tập sẽ không còn biện pháp nào khác.
 • Các bài tập nước rút nên được sắp xếp thành các buổi tập riêng. Không nên tập nước rút thông qua thi đấu.
 • Cự ly nước rút khi tập nên rơi vào từ 50 – 60 m, mỗi tuần nên tập 1 buổi.

Bài tập nước rút cơ bản cho người chơi bóng

 • Khởi động: Chạy chậm quanh sân 10 – 15 phút. Lưu ý, chạy rất chậm chỉ đủ để làm nóng người, không toát mồ hôi.
 • Chạy nhanh hết sức trong khoảng 50 – 60 m, sau đó lại chạy chậm từ 2 – 3 phút. Lặp lại từ 4 – 6 lần tùy theo khả năng.
 • Sau mỗi 3 tuần, lại tăng thêm 1 lần cho đến khi nước rút được 16 lần.

Kỹ năng dừng đột ngột trong bóng đá

Dừng đột ngột là tình huống xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Khi đi bóng về phía khung thành đối phương, nếu bị chặn bởi hậu vệ. Việc dừng đột ngột để chuyển hướng là điều rất cần thiết.

Chính vì vậy, trong luyện tập bóng đá, kỹ năng này cũng rất quan trọng. Ngoài việc phục vụ thi đấu, tập kỹ năng dừng đột ngột sẽ giúp người chơi tránh được nguy cơ chấn thương dây chằng chéo hoặc trật khớp vốn rất phổ biên khi dừng đột ngột.

Cải thiện thiện kỹ năng dừng đột ngột bằng cách nào?

 • Dừng đột ngột liên quan đến khả năng chịu đựng của cơ, khớp và dây chằng. Do đó, bạn cần cải thiện sức khỏe của hệ cơ, dây chằng. Thông qua việc tập gym với các bài tập chuyên biệt về chân.
 • Song song với tập gym là các bài tập chạy dừng đột ngột.

Bài tập chạy dừng đột ngột cho người chơi bóng

 • Đặt một quả bóng nhỏ hoặc cái áo xuống đất và đứng cách 15 – 20 m.
 • Chạy thật nhanh đến vị trí đặt áo. Sau đó cúi người thật nhanh để nhặt áo rồi xoay người chạy về vị trí đứng ban đầu.
 • Thực hiện từ 10 – 15 lượt. Mỗi tuần tuần từ một đến hai lần.

Kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp trong bóng đá

Khi bị cản bởi bởi nhiều cầu thủ đối phương, người cầm bóng cần kĩ năng di chuyển khéo léo. Nhằm thoát ra mà không mất bóng.

Trong trường hợp này, tập các bài chạy bước nhỏ tại chỗ sẽ đem lại hiệu quả to lớn.

Cải thiện thiện kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp bằng cách nào?

Di chuyển trong không gian hẹp đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn. Để có được kỹ năng này, việc tập chạy nước nhỏ tại chỗ là điều cần thiết.

Kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp trong bóng đá.

Bài tập kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp cho người chơi bóng

Thực hiện bài tập này, bạn cần chạy bước nhỏ tại chỗ với tốc độ càng nhanh càng tốt. Duy trì trong từ 5 đến 7 giây sau đó đột chạy chuyển sang hướng khác. Tập từ 10 đến 15 lần.

Đặt các vật cản theo đường thẳng. Sau đó cố gắng dẫn bóng đi vòng quanh cách vật cản một cách nhanh nhất. Bài tập này có thể thực hiện thường xuyên. Bất cứ khi nào bạn rảnh do nó không tốn nhiều thể lực.

Tạm kết

Những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp bạn thi đấu hiệu quả trên sân 5 người hoặc 7 người. Đá bóng là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Môn thể thao này Không chỉ đơn giản là yêu cầu về tập thể lực, chạy và sút bóng.

Việc phát triển các kỹ năng đá bóng sẽ giúp người chơi kiểm soát và thi đấu bóng đá dễ dàng hơn rất nhiều. Trong đó quan trọng nhất là ba kĩ năng. Đó là chạy nước rút, dừng đột ngột và di chuyển trong không gian hẹp. Hãy tham khảo bài viết trên của chúng tôi để có cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhất từ việc thi đấu trên sân cỏ mini nhé.

Để không bỏ lỡ các tin tức mới nhất về bóng đá Việt Nam cũng như bóng đá thế giới, các thông tin mới nhất liên quan đến các giải vô địch châu Âu (Euro) hay giải vô địch thế giới ( World Cup ) hoặc là các kĩ năng hữu ích về các chơi bóng đá thì hãy theo dõi trang tin tức chính thức của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *