Xử lý tình trạng bong gân cổ chân khi đá bóng

Xử lý tình trạng bong gân cổ chân khi đá bóng

Khi chúng ta vận động, chơi bóng đá, bóng rổ,… thì bàn chân là bộ phận dễ bị tổn thương nhất khi va chạm mạnh, hậu quả là thường bị bong gân chân hoặc cổ, bàn chân. Tình trạng chấn thương nặng cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Nhưng nhiều trường hợp chấn thương nhẹ, bạn có thể tự xử lý. Trong bài viết này, yelbaka.com sẽ chia sẻ với các bạn một số cách xử lý khi bị thương nhẹ ở cổ chân kịp thời trên sân để giảm sưng đau hiệu quả nhất. Đặc biệt là bong gân nhẹ, bạn có thể tự xử lý.

Bong gân cổ chân là gì?

Bong gân cổ chân là gì

Bong gân là do sự giãn dây chằng quá mức và một số sợi dây có thể đã bị gãy, không còn giữ vai trò liên kết với các khớp xương lại với nhau. Bong gân khiến cho người chúng ta có cảm giác đau và quan sát bằng mắt thường có thể thấy chân bị sưng vù lên, mức độ sưng tùy vào vùng bị tác động mạnh.

Bong gân ở cổ chân là tình trạng dây chằng ở quanh khớp cổ chân bị giãn ra hoặc thậm chí bị rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng. Tình trạng bong gân này có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào mức độ chấn thương.

Nếu va chạm mạnh, các sợi dây liên kết đã bị tổn thương nặng, quan sát bằng mắt thường có thể xuất hiện vết bầm tím và người bị bong gân cử động rất khó khăn.

Biểu hiện khi bị bong gân ở cổ chân

Tình trạng bong gân cổ chân xuất hiện khi phần khớp đột nhiên bị tác động một lực lớn hơn mức bình thường (kéo, gấp, xoắn,…). Điều này khiến cho dây chằng xung quanh khớp bị tổn thương. Khi bạn bị bong gân, phần cổ chân sẽ xuất hiện một số biểu hiện như:

  • Khi bị chấn thương, phần cổ chân của bạn có thể phát ra tiếng rắc như khi mình bẻ khớp ngón tay.
  • Bên ngoài phần cổ chân sẽ xuất hiện vết bầm tím và sưng. Tùy vào mức độ bong gân mà diện tích sưng và bầm tím sẽ lớn hoặc nhỏ. Hầu như bạn sẽ không thể gập hay hoạt động được phần khớp cổ chân trong quá trình bị bong gân.
  • Phần khớp cổ chân bị bong gân sẽ bị đau âm ỉ trong suốt nhiều ngày. Đặc biệt, trong tình trạng bị thương nặng thì mức độ đau sẽ tăng lên rất nhiều. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu khi phải di chuyển.

Tùy vào từng mức độ đau mà bạn nên có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên quá chủ quan khi gặp bong gân cổ chân. Bạn cần phải đi gặp bác sĩ trong trường hợp cần thiết. Bởi nếu bị bong gân nặng nhưng không được chữa trị đúng cách và kịp thời thì tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn. Trong một số trường hợp phần cổ chân của bạn sẽ trở nên yếu đi, dễ bị thương hơn và ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt trong cuộc sống.

Hướng dẫn xử lý bong gân cổ chân

Khi bị bong gân bạn cần áp dụng một số biện pháp chữa bong gân cổ chân nói riêng, bong gân chân tay nói chung để kịp thời để giảm thiểu cơn đau.

Sử dụng bình xịt hơi lạnh

Sử dụng bình xịt hơi lạnh

Nếu thường xuyên theo dõi các trận đá bóng trên truyền hình bạn có thể thấy. Khi cầu thủ gặp chấn thương thì tổ y tế thường dùng bình xịt hơi, xịt vào vết thương. Đây chính là bình xịt hơi lạnh có tác dụng giảm đau nhanh và tiêu sưng hiệu quả. Bạn có thể dùng bình xịt để xử lý tương tự.

Nếu không có bình xịt các bạn có thể dùng đá lạnh, gói vào khăn để chườm vào vị trị bị bong gân, thời gian khoảng 10 phút. Và nên áp dùng mỗi ngày cho đến khi không còn đau nữa.

Hạn chế vận động

Khi gặp chấn thương nói chung và bong gân nói riêng bạn nên hạn chế vận động. Cố vận động chỉ khiến cho vết thương trầm trọng và lâu lành hơn.

Tránh bong gân khi chơi bóng đá

Khi chơi các môn thể thao vận động như bóng đá, bóng rổ; bóng bầu dục… chấn thương là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế chấn thương cho bản thân và những người cùng chơi. Một trong những điều quan trọng nhất là các bạn cần chọn đúng trang phục, nhất là giày.

Mỗi môn thể thao đều có loại giầy riêng, bóng đá cũng có riêng giày đá bóng. Thậm chí giày đá bóng còn phân ra giầy đá bóng cho sân cỏ tự nhiên; giày đá bóng cho sân cỏ nhân tạo, giày đá bóng futsal…

Ưu điểm của các sản phẩm này là được thiết kế phù hợp với phom chân, tính chất di chuyển. Với giày đá bóng thì còn được thiết kế phù hợp với vị trí chơi và lối chơi bóng sở trường.

Trên đây yelbaka.com đã Hướng dẫn xử lý bong gân cổ chân khi đá bóng. Bên cạnh cách xử lý nhanh như trên, các bạn cũng có thể thao khảo thêm một số bài thuốc đắp, mẹo dân gian khá phổ biến trên mạng internet nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *