Xử lý và điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Xử lý và điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Khi tập luyện, những chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là với các môn thể thao cường độ cao. Đặc điểm của bóng rổ cũng giống như các môn thể thao khác là sự cạnh tranh khốc liệt và vận động liên tục. Cũng như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, quần vợt và các môn thể thao khác chủ yếu là các môn thể thao chân. Vì vậy, rất hay xảy ra chấn thương bàn chân trong các bài tập này lẫn các trận thi đấu. Trong số các chấn thương phổ biến ở chân, lật cổ chân (thường được gọi là lật sơ mi cổ chân) là một chấn thương khá phổ biến, đặc biệt là đối với những người chơi bóng rổ.

Lật cổ chân là một trong những chấn thương thể thao phổ biến nhất. Đặc biệt là chơi bóng rổ. Nếu nó không được xử lý kịp thời và thích hợp, hậu quả có thể rất tai hại. Vì vậy, làm thế nào để bạn đối phó với chấn thương ở cổ chân khi chơi bóng rổ? Hãy cùng yelbaka.com hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé!

Lật cổ chân trong bóng rổ

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân.

Lật cổ chân(lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn, có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Lật cổ chân trong bóng rổ

Nguyên nhân lật sơ mi cổ chân khi chơi bóng rổ

Lật sơ mi không phải tự cơ thể sinh ra. Mà nó xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan của người chơi thể thao. Sau đây là những nguyên nhân và cách chủ yếu dẫn đến lật sơ mi.

Đôi chân không được bảo vệ kỹ càng

Đôi chân chúng ta có một kết cấu rất đặc biệt, rất vững chãi và làm việc rất hiệu quả. Tuy nhiên đôi chân cũng cần được bảo vệ trước những tác động mạnh, như việc chơi thể thao. Có những bạn thường hay chơi thể thao với chân đất, hoặc mang những đôi giày không được sản xuất ra để chơi môn đó.

Những điều này vô hình chung tăng thêm khả năng bị lật sơ mi trong khi chơi thể thao, mà các bạn không hề hay biết. Những đôi giày chính hãng được làm ra phục vụ cho môn thể thao nào đó, thì thường chúng được nghiên cứu rất kĩ, đặc biệt là giày thể thao của các hãng lớn.

Khởi động không kỹ

Đầu tiên nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lật sơ mi nói riêng và những chấn thương khác nói chung, là do khởi động không kỹ hoặc không khởi động trước khi chơi bóng rổ. Cơ thể chúng ta không giống những cỗ máy, cứ bật lên là hoạt động. Cơ thể chúng ta cần sự thay đổi, thích nghi từ từ, do đó chúng ta cần khởi động trước khi chơi thể thao.

Khởi động là một cách làm nóng cơ thể, giúp cơ thể chuyển sang trạng thái vận động chủ động. Đồng thời giúp các bó cơ, dây chằng được kéo dãn. Khởi động sẽ như một tín hiệu báo trước cho cơ thể về sự vận động mạnh sắp xảy ra. Từ đó, giúp cơ thể thích nghi, thông qua những bài khởi động cụ thể.

Tiếp đất sai kỹ thuật

Một nguyên nhân nữa cũng hay gây ra chấn thương lật sơ mi đó là, tiếp đất sai kỹ thuật. Đây là tình trạng hay gặp phải đối với các môn như: bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, bóng rổ,…Trong những môn thể thao này thường có động tác bật nhảy. Đặc biệt hơn là bật nhảy trong những tư thể không được chủ động, do đó khi tiếp đất rất dễ bị sai động tác.

Khi tiếp đất sai động tác, trọng lượng của cơ thể thay vì phân tán đều lên khớp gối và bàn chân, thì nó sẽ dồn hết lên cổ chân của bạn. Với sức nặng quá lớn như vậy, cổ chân của bạn rất dễ bị lật sang một bên, do đó gây ra hiện tượng lật sơ mi. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các bạn có cân nặng lớn.

Xử lý và điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Khi gặp sự cố lật cổ chân khi chơi bóng rổ, hãy làm theo các bước sau:

Xử trí ban đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

– Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương.

– Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút.

– Dùng băng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao.

Điều trị kịp thời

Điều trị kịp thời

– Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời.

– Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau.

– Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3-4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút.

– Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết.

– Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ.

Tập vật lí trị liệu phục hồi

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

– Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lân, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây.

– Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút.

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau, hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Phòng ngừa lật cổ chân trong thi đấu và luyện tập bóng rổ

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này.

Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Trên đây là kinh nghiệm điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ mà yelbaka.com tổng hợp được. Hi vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn khi chơi thể thao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *