Các kỹ thuật tâng bóng từ dễ đến khó mà bạn nên biết

Các kỹ thuật tâng bóng từ dễ đến khó mà bạn nên biết

Người ta thường mệnh danh bóng đá là “môn thể thao vua”. Sở dĩ bóng đá được tôn vinh như vậy là vì số người chơi bộ môn thể thao này vượt trội hơn nhiều so với các môn thể thao khác. Nhiều người đam mê với trái bóng tròn không chỉ vì những giây phút ghi bàn đầy tuyệt vời, những pha ăn mừng muốn nổ tung sân bóng hay là cảm giác được nghe những tràng vỗ tay của khán giả cổ vũ mà còn vì những giây phút được đùa vui với trái bóng ngoài sân tập mà kỹ thuật tâng bóng thì hầu như các cầu thủ đều biết.

Khi tâng bóng bạn chẳng những được đùa vui, thư giãn với trái bóng mà còn cải thiệt đáng kể các kỹ năng thi đấu của mình. Vậy có những kỹ thuật tâng bóng nào và thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc tập tâng bóng

Mục đích chính của việc tâng bóng là giúp sự phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể trở nên nhịp nhàng hơn. Nhất là sự linh hoạt, khả năng di chuyển của cổ chân, cổ tay, khớp gối và hông.

Lợi ích của việc tập tâng bóng

Ngoài ra, khả năng phản xạ và ứng biến với các tình huống banh cũng được cải thiện hơn qua bài tập này. Song song đó, thực hiện bài tập này thường xuyên cũng giúp cho cầu thủ cải thiện được cảm giác chơi bóng của mình. Còn một điều nữa, tâng bóng giúp xả stress khá hay và đây cũng là bài tập luyện mà nhiều cầu thủ đẳng cấp thường xuyên sử dụng mà không phân biệt bất kỳ độ tuổi nào.

Các kỹ thuật tâng bóng hiệu quả

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Chân trụ hơi chùng xuống, trọng tâm của cơ thể chuyển sang phía chân trụ. Khi bóng rơi ngang đầu gối thì khớp gối cũng như cổ chân phải thả lỏng. Tiếp đó, các bạn vung cẳng chân nhẹ nhàng lên phía trên, với mũi bàn chân hơi cong lên. Sử dụng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng lên.

Lưu ý: Khi thực hiện các bạn không nên tâng bóng lên quá cao. Và nên để bóng hơi xoáy xuống phía bên dưới.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Cũng gần giống như tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện. Các bạn hơi chùng gối xuống và chuyển trong tâm sang chân trụ. Khi quả bóng rơi xuống ngang tầm đầu tối thì chân tâng bóng nhấc gối lên. Lặc má trong lòng của bàn chân lên phía trên. Sau đó sử dụng má trong của lòng bàn chân đá nhẹ và phàn bên dưới của quá bóng để tâng lên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi chùng xuống, người ngả về phía chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang với đầu gối thì chân tâng bóng nâng đầu gối lên. Lắc má ngoài bàn chân lên phía trên. Tiếp đó xoay người đá nhẹ vào bên dưới quả bóng để tâng bóng lên trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Chân trụ chùng xuống và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ, hai cánh tay để mở. Khi bóng rơi ngang hông thì đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên. Và sử dụng chính diện đùi để tác động vào bên dưới quả bóng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Ở tư thế chân trước – chân sau, gối hơi chùng xuống. Và trọng tâm cơ thể đặt vào giữa của 2 chân, 2 tay mở tự nhiên. Tiếp đó các bạn ngửa đầu ra phía sau, trán hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống tầm trán thì 2 chân nhẹ nhàng dậm xuống đất để đẩy người lên phía trên. Sử dụng chính diện của trán để đánh nhẹ vào bên dưới quả bóng và tâng lên.

Các phương pháp luyện tập tâng bóng hiệu quả

Các phương pháp luyện tập tâng bóng hiệu quả.

  • Sử dụng túi lưới. Cho bóng vào trong túi lưới đựng bóng, 1 tay cầm túi. Sau đó sử dụng mu chính diện bàn chân để tâng bóng. Tiếp đó chuyển sang tâng bằng má trong, má ngoài.
  • Các bạn đứng nguyên trên mặt đất, thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng. Tiếp đó 2 chân thay nhau tâng bóng.
  • Khi tâng bóng các bạn cần thực hiện xen kẽ tâng bóng cao và thấp. Hoặc liên tục tâng thấp (bóng không cao quá đầu gối).
  • Liên tục thay đổi kỹ thuật tâng bóng, sử dụng mu chính diện, má trong, má ngoài.
  • Tâng bóng kết hợp với di chuyển, chạy dọc theo đường thẳng, hoặc đường gấp khúc.

Tạm kết

Tâng bóng là một kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng đá. Nó giúp cho các cầu thủ có cảm giác tốt với trái bóng, duy trì được thăng bằng, đồng thời kiểm soát bóng hoàn hảo. Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các kỹ thuật tâng bóng dễ thực hiện nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất tốt.

Trên đây là các kỹ thuật tâng bóng thường được sử dụng trong bóng đá. Các bạn hãy thường xuyên tập luyện để cải thiện và nâng cao kỹ thuật cá nhân. Nên sử dụng giày đá bóng chính hãng trong quá trình tập luyện để cho hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *