Hiện tượng đau và xanh ngón tay khi chơi bóng chuyền

Hiện tượng đau và xanh ngón tay khi chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao phổ biến, được nhiều bạn trẻ yêu thích, đã được đưa vào chương trình đào tạo của các trường phổ thông Việt Nam. Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, vấn đề mà nhiều người gặp phải đó là họ bị đau và xanh ngón tay khi chơi. Vậy bạn đã biết nguyên nhân gây ra chứng đau tay này là do đâu chưa, và có cách nào để chơi bóng chuyền không bị đau và xanh ngón tay không? Nếu bạn còn chưa rõ và muốn biết về tình trạng này thì hãy cùng yelbaka.com tìm hiểu thêm và giải đáp thắc mắc qua bài viết bên dưới nhé!

Những chấn thương tay khi chơi bóng chuyền

Những chấn thương tay khi chơi bóng chuyền

Khác với bóng đá khi toàn trận đấu đôi chân giữ vai trò chủ đạo. Với bóng chuyền, đôi tay được xem là vũ khí đối diện trực tiếp với đối thủ. Đồng thời nó sẽ quyết định đến chiến thắng khi thi đấu. Sự vận động linh hoạt, liên tục với cường độ cao dẫn tới không ít chấn thương tay có thể gặp phải. Chấn thương tay thường gặp khi chơi bóng chuyền thường là:

  • Bong cổ tay
  • Trật khớp cổ tay
  • Đứt dây chằng khuỷu tay
  • Gãy ngón tay,…

Đặc biệt, các vận động viên sẽ thường hay mắc phải chấn thương ngón tay khi chơi bóng chuyền. Bởi nếu bàn tay của bạn yếu, không thể chịu được lực tác động mạnh truyền tới. Khi dùng tay đỡ, ngón tay có thể bị tổn thương.

Không chỉ ngón tay, cổ tay và bắp tay của tuyển thủ cũng dễ bị tổn thương nếu không cẩn thận được bảo vệ. Chấn thương tay khi chơi bóng chuyền thường dẫn tới những cơn đau nhói liên tục nếu bàn tay của bạn vẫn di chuyển và hoạt động. Theo thời gian, nếu không phát hiện và điều trị có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Cổ tay, ngón tay sưng vù lên, bầm tím và có thể mất đi khả năng vận động. Vận động viên bóng chuyền phải dừng lại cuộc chơi của mình khi đôi bàn tay không có khả năng hoạt động.

VĐ bóng chuyền bị đau và xanh ngón tay

Những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp có nguy cơ mắc chấn thương nghiêm trọng ở động mạch vai. Nó sẽ làm các ngón tay có triệu chứng đau, lạnh và xanh xao. Qua khảo sát 99 vận động viên bóng chuyền ở Hà Lan; có độ tuổi trung bình 24; các nhà nghiên cứu phát hiện ra, 27 người từng bị chứng lạnh ngón tay khi chơi bóng, 18 người bị xanh ngón tay và 20 người bị chứng nhợt nhạt ngón tay. Trong đó, 8 người bị lạnh ngón tay và 4 người bị xanh hoặc nhợt nhạt ngón tay thường xuyên.

Nguyên nhân bị đau và xanh ngón tay khi chơi bóng chuyền

Nguyên nhân bị đau và xanh ngón tay khi chơi bóng chuyền

Theo các nhà nghiên cứu, những triệu chứng đó có thể do động mạch vai bị tổn thương. Từ đó sinh ra các cục máu đông nhỏ gây ra. Trước đây 3 năm, có 6 nam vận động viên trong số các vận động viên bóng chuyền được khảo sát. Theo khảo sát thì họ đã bị đông máu ở các ngón tay, do phình động mạch ở vai. Sau đó họ đã phải phẫu thuật để chữa mạch máu bị tổn thương. Họ đã quay trở lại thi đấu sau một vài tuần.

Khi một cầu thủ bóng chuyền va chạm hoặc ném bóng sẽ tạo ra vận động ép động mạch. Nó giống như khi bạn bóp một ống kem đánh răng. Từ đó làm cho các cục máu đông di chuyển xuống các ngón tay. Tình trạng trấn thương như vậy cũng xảy ra đối với những người chơi bóng chày chuyên nghiệp. Đây là thông tin mà nhóm nghiên cứu cho biết trên Tạp chí Y học Thể thao Mỹ.

Hiện nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về nguyên nhân tổn thương mạch máu gây ra máu đông ở tay. Đồng thời kêu gọi các bác sĩ chăm sóc vận động viên nên lưu ý tích cực tới các dấu hiệu có nguy cơ gây chấn thương mạch máu và khuyến cáo vận động viên kiểm tra sức khỏe khi có các triệu chứng như trên để tránh tác hại lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *