Lợi ích của việc sử dụng băng keo thể thao trong bóng đá

Lợi ích của việc sử dụng băng keo thể thao trong bóng đá

Chấn thương trong thể thao là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là bóng đá. Có nhiều cách để ngăn ngừa chấn thương và một trong số những cách đó chính là việc sử dụng dụng cụ bảo hộ khi đá bóng. Băng keo thể thao trong bóng đá thường được chia thành hai loại: loại co giãn và loại không co giãn. Mỗi loại có một mức giá khác nhau, tùy theo nhu cầu và vị trí đặt băng mà người chơi chọn loại phù hợp. Vậy băng keo thể thao có đặc điểm gì và cách quấn băng keo đúng cách để bảo vệ bàn chân khỏi chấn thương khi chơi bóng là như thế nào? Cùng yelbaka.com giải đáp thắc mắc này ngay sau đây nhé!

Băng keo thể thao là gì?

Băng keo thể thao là gì?

Băng keo thể thao là một trong những phụ kiện thể thao được thiết kế khá mỏng. Nó được làm bằng một loại vải bông xốp. Loại vải này giúp đảm bảo độ đàn hồi cũng như đảm bảo độ thông thoáng cho da. Mặt dính gồm hỗn hợp thuốc chống nước và chất kết dính acrylic, có thể sử dụng từ 3 đến 4 ngày. Băng keo với nhiều đặc tính và ưu điểm vượt trội. Nó giúp hỗ trợ cho những người chơi và tập luyện thể thao. Đặc biệt là đối với những môn thể thao đòi hỏi cường độ vận động lớn và dễ va chạm gây tổn thương đến các bộ phận như bóng đá, bóng chuyền, tennis, bóng rổ,… đừng quên mang theo băng keo thể thao bên cạnh nhé.

Băng keo thể thao được chia làm hai loại chính là: loại băng keo co giãn và loại băng keo không co giãn. Mỗi loại có một mức giá khác nhau và tùy vào nhu cầu sử dụng, vị trí cuốn băng mà người chơi thể thao có thể chọn loại phù hợp với mình. Đây là loại băng keo thường được các cầu thủ, vận động viên dùng. Nó được dùng để băng những chỗ dễ bị chấn thương như cổ chân, cổ tay, đầu gối, sơ mi,… nhằm giảm khả năng bị chấn thương khi di chuyển ở cường độ cao, cải thiện khả năng của cơ bắp giúp các phần khớp hoạt động nhịp nhàng tránh bị bong lật.

Tác dụng của băng keo thể thao trong bóng đá

Băng keo thể thao là loại băng keo riêng biệt cho các trường hợp bong gân, đau khớp,… khi vận động mạnh ở vận động viên hay cầu thủ. Vì vậy họ cần dùng một loại băng keo đặc biệt cho những trường hợp trên. Như thế công dụng của loại băng keo này bao gồm:

Phòng chống chấn thương và hỗ trợ cơ: Thông thường, khi tham gia trò chơi vận động mạnh như bóng đá thì bộ phận dễ bị tổn thương nhất là phần khớp đầu gối, khớp cổ chân dù người chơi chuyện nghiệp hay nghiệp dư. Đồng thời, nó còn hỗ trợ cho cơ bắp khi luyện tập; bảo vệ các dây thần kinh và giúp phát triển cơ bắp. Do đó, công dụng đầu tiên mà băng keo thể thao là bảo vệ, giảm thiểu các chấn thương, hỗ trợ cơ và căng cơ khi cường độ luyện tập hay vận động cường độ mạnh. Hơn nữa nó còn giúp cầu thủ tránh bị bong gân.

Tránh để chấn thương nặng thêm: Trong trường hợp, cầu thủ hay người chơi bóng đá bị chấn thương chưa hồi phục hoàn toàn hoặc gặp bị chấn thương nhưng vẫn chưa không nặng mà bắt buộc phải tham gia ngay. Lúc này, cầu thủ hay người chơi dùng loại băng keo đặc biệt này. Làm như vậy sẽ giúp cố định khớp gối, cổ chân, cổ tay,… Từ đó ổn định dây chằng, tránh giãn dây chằng, đứt dây chằng, thậm chí tránh chấn thương nặng thêm.

Sử dụng và quấn băng đúng cách

Sử dụng và quấn băng đúng cách

Tốt nhất là khi tham gia một trận bóng, người tham gia chuẩn bị sẵn một cuộn băng keo thể thao. Như vậy sẽ giúp đề phòng chấn thương khi chơi bóng hoặc khi vận động mạnh. Nếu cảm thấy chớm đau, khó chịu ở vùng cơ, khớp thì dừng lại và băng quấn ngay. Cách sử dụng như sau:

  • Đầu tiên, lau khô và sạch vùng cần dán.
  • Sau đó, quấn nhẹ nhàng vào băng vùng bị chấn thương, tránh làm băng bị gập là xong.

Thông thường, tùy vào vùng bị thương sẽ có cách dùng riêng. Cách sử dụng băng keo cũng khác; thường quấn quanh vùng bị thương, quanh khớp gối, cổ tay, dưới khớp ngón tay. Tùy vào vùng chấn thương thì dùng số lượng băng keo khác nhau; như ở đầu gối gần ⅓ cuộn cho 1 lần, nếu quấn khéo chỉ mất ½ hay ⅔ cuộn là xong.

Lưu ý khi dùng băng keo thể thao

  • Lúc quấn keo không quá chặt, qua siết hay quá lỏng.
  • Nếu da bị nhạy cảm thì thử cắt 1 miếng dán băng keo thể thao dán thử; ít nhất 24 giờ nếu không có dị ứng thì dùng nguyên cuộn.
  • Không nên quấn loại băng keo này ở vùng vết thương hở. Nếu bị rát thì gỡ ra ngay lập tức.
  • Tìm những sản phẩm băng keo chất lượng, uy tín để sử dụng.

Phía trên là những công dụng và cách dùng, cùng với những lưu ý khi sử dụng băng keo thể thao. Mong rằng những chia sẻ trên của yelbaka.com sẽ giúp những ai đam mê chơi bóng đá. Hãy học cách tự bảo vệ cho cơ thể của chính mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *