Những kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân bạn nên biết

Những kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân bạn nên biết

Nếu là một người yêu thích bộ môn bóng đá thì hẳn bạn cũng đã tìm hiểu qua nhiều kĩ thuật khác nhau về cách chơi bộ môn thể thao này để có phong độ tốt hơn khi thi đấu. Và một trong những kỹ thuật chơi bóng khá khó nhằn đó là sút bóng bằng mu ngoài bàn chân. Kỹ thuật chơi bóng này đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập rất lâu mới có thể thành thục. Nhưng một khi đã “nằm lòng” những kỹ thuật của lối đá này thì việc tất công sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy sút bóng bằng mu ngoài bàn chân là gì mà được nhiều người quan tâm? Kỹ thuật để thực hiện lối đá này là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục đích của cách sút bóng bằng mu ngoài bàn chân

Mục đích của cách sút bóng bằng mu ngoài bàn chân.

  • Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật thường được sử dụng trong thi đấu bóng đá. Đây là kỹ thuật sút bóng đi mạnh nếu biết thực hiện đúng kỹ thuật.
  • Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân được cầu thủ sử dụng vào nhiều mục đích. Ví dụ như đá bóng ngắn, sút nhẹ, đá cao, đá thấp mà không ảnh hưởng khi đang chạy. Do vậy mà sút bóng bằng mu bàn chân được ưu tiên sử dụng trong huấn luyện, thi đấu .
  • Đá bóng bằng mu ngoài bàn chân là một trong những kỹ thuật rất khó thực hiện trong bóng đá. Nhưng nó lại cho hiệu quả cao, bởi lực đi của bóng mạnh, khó xác định được hướng bóng. Nó gây ra rất nhiều khó khăn cho thủ môn trong việc phán đoán.
  • Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân thường sử dụng để chuyền bóng ở nhiều cự ly. Từ ngắn 5 – 15m, trung bình 15 – 25m cho đến dài trên 30 m. Dùng trong đá phạt, phạt góc. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật sút bóng bằng mu ngoài bàn chân

Ưu điểm: Ưu điểm của kỹ thuật này là cầu thủ có thể tác động rất mạch vào quả bóng. Để bóng di bay tới theo hướng vòng cung mà không cần phải dừng bước chạy. Với đặc điểm vung chân gọn và ra chân nhanh. Nên là cầu thủ có thể tận dụng tốt sự linh hoạt của các khớp đầu gối và mắt cá chân. Để sau đó  thay đổi hướng bóng. Tính chất biến hóa trong đường đi của bóng có thể được cầu thủ kịp thời thực hiện ở những thao tác kỹ thuật cuối cùng.

Nhược điểm: Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân rất khó thực hiện. Vì thế đòi hỏi cầu thủ bóng đá phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức tập luyện.

Các bước thực hiện kỹ thuật đá bóng sử dụng mu ngoài bàn chân

Chạy đà

Các bạn chạy thẳng theo hướng định đá. Các bước chạy về sau ngắn hơn trong khi tốc độ tăng dần. Ở bước cuối cùng thì chạy dài để giảm quán tính chạy đà. Tay không vung quá rộng. Chân luôn sẵn sàng điều chỉnh để giai đoạn đặt chân trụ diễn ra tốt.

Đặt chân trụ

Chân trụ bắt đầu tư gót chuyển qua cả bàn và mũi chân được đặt theo hướng định sút. Đặt chính xác chân trụ vào khoảng cách mép trước và sau của trái bóng. Chỉ cách hông của bóng khoảng 15 – 20cm. Đầu gối của chân trụ hơi chùng xuống, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ. Tay ở phía cũng chân trụ nâng và đưa ra ngang để giữ thăng bằng. Trong thời điểm này mắt của bạn cần phải nhìn thẳng vào bóng.

Vung chân lăng

Khi chân trụ đã ở đúng vị trí thì các bạn tiến hành đá chân lăng về sau. Đùi duỗi để tao lực và khi đưa về phía trước (lúc chuẩn bị tiếp xúc bóng). Thì chân đá từ hông trở xuống quay vào bên trong. Mũi chân hướng xuống dưới, gót chân nâng lên. Và khớp cổ chân duỗi thẳng – cứng – hướng mu ngoài vào bóng.

Vung chân lăng sút bóng.

Tiếp xúc bóng

Đá xiên góc vào mặt bên của bóng. Vị trí tiếp xúc là bề mặt bên trên của xương ngoán chân út, áp út. Còn đối với bóng thì vị trí sẽ là tâm sau.

Kết thúc

Theo đà quan tính, sau khi tiếp xúc thì chân đá bóng vẫn tiếp tục đưa về trước. Để phát huy hết tốc lực. Sau đó các bạn mới hạ xuống và bướ thêm 1 – 2 bước để giảm quán tính chạy đà trước khi dừng lại.

Tạm kết

Trên đây là những hướng dẫn cần thiết để bạn có thể tập luyện Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân. Bạn cần tập thường xuyên cho đến khi việc thực hiện trở thành phản xạ không điều kiện, và như vậy có thể giúp đội bóng của mình làm chủ thế trận trên sân. Trong quá trình tập các bạn nên sử dụng giày đá bóng chính hãng để hỗ trợ tốt nhất.

Để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích nhất về kỹ thuật chơi bóng hoặc các tin tức về bóng đá Việt Nam cũng như bóng đá thế giới, các thông tin mới nhất liên quan đến các giải vô địch châu Âu (Euro) hay giải vô địch thế giới (World Cup) thì hãy theo dõi trang tin tức chính thức của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *