Top 5 kỹ năng đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

Top 5 kỹ năng đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong tất cả các môn thể thao hiện có thì bóng đá lại giành được nhiều sự quan tâm hơn cả. Ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi tầng lớp trong xã hội đều có thể chơi được bóng đá. Nhưng làm gì cũng có sự khởi đầu, và bóng đá cũng vậy. Muốn trở thành một cầu thủ đá bóng giỏi, thậm chí là đi thi đấu thì bạn phải thành thục các kỹ năng cơ bản của người mới bắt đầu.

Chơi bóng đá cũng có nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ các cầu thủ lại phải có cho mình thêm nhiều kỹ năng hơn. Tuy nhiên, có những kỹ năng vô cùng thiết yếu mà ai muốn chơi bóng giỏi cũng phải thành thục. Vậy những kỹ năng cơ bản cho người mới bắt đầu tập đá bóng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng khởi động

Kỹ năng khởi động.

Đối với tất cả các môn thể thao, trước khi hoạt động thì chúng ta đều cần phải khởi động để giúp cơ thể thích nghi và giảm thiểu tránh chấn thương. Trong bóng đá có 2 kỹ thuật khởi độn chính đó là:

  • Khởi động không bóng: Xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối…dãn chân trước, chân sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, bật nhảy tại chỗ, hít thở đều đặn….
  • Khởi động có bóng: chạm bóng, tâng bóng, chuyền bóng qua lại, bắt bóng,….
  • Các kỹ thuật khởi động rất dễ những cũng cần chú ý thực hiện đúng. Quá trình khởi động được thực hiện trước khi tập và thời gian kéo dài từ 5-10 phút.

Kỹ năng tâng bóng

Cảm giác bóng của mỗi người là khác nhau. Nhưng nó có thể được cải thiện nhờ vào luyện tập. Luyện tập cảm giác bóng giúp bạn thực hiện các động tác với bóng chuẩn hơn và không ngượng .

Để tăng cảm giác bóng chúng ta có nhiều cách. Trong đó cách cơ bản và dễ thực hiện đó là tâng bóng. Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân. Và tâng bóng bằng đùi. Đối với động tác bằng chân. Vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngòn chân tới 1/3 bàn chân .

Với tâng bóng bằng đùi , thì yêu cầu khi đở bóng. Góc giữa phần bắp chân và bắp đùim phải là 90 độ. Điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi.Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại. Khi đã thạo , có thể kế hợp hai kiểu tâng này với nhau. Lưu ý : phải thực hiện bằng cả hai chân .

Kĩ năng sút bóng

Kĩ thuật sút bóng giúp bạn điều chỉnh được hướng bóng bay theo mong muốn. Để tăng độ chính xác của các đường truyền cũng như các pha dứt điểm.

Đầu tiên là xác định được chân trụ và chân sút bóng. Tùy vào từng trường hợp ,thông thường chân sút bóng sẽ là chân thuận. Tiếp theo là xác định hướng bóng ,việc điều chỉnh hướng bóng thì phụ thuộc vào chân trụ nhiều hơn. VD: nếu chân trụ đặt phía sau quả bóng thì bóng sẽ đi lên cao. Nếu chân trụ áp sát vào bóng thì bóng sẽ đi sệt hoặc chỉ ngang tầm đầu gối.

Nếu chân trụ đặt phía trước quả bóng, lực sút sẽ bị giảm đi. Và quả bóng sẽ chạm xuống đất hoặc sai hướng. Vì vậy góc bóng bay đi được xác định bằng vị trí chân trụ liên hệ với đường đi của bóng. Dù bóng có động hay ko, đường đi của bóng thực tế là đường tưởng tượng xuyên qua tâm bóng. Hướng sút bóng cũng được xác định bằng vị trí bàn chân và đầu gối chân trụ ngay lúc giầy của bạn chạm vào bóng. Khi sút bóng, bàn chân và đầu gối của chân trụ phải hướng thẳng mục tiêu .

Kĩ năng sút bóng.

Dùng nhiều phần khác nhau để sút bóng. Như mu bàn chân, cạnh trong, cạnh ngoài của mu bàn chân, gót và mũi chân. Mũi chân được sử dụng trong cú sút móc bóng bổng vào khung thành. Cuối cùng là phát lực , lực sút bóng sẽ phụ thuộc vào cảm giác bóng của cầu thủ. Và có được thông qua việc “thử nghiệm” có nghĩa là luyện tập nhiều thì quen thôi. Muốn phát mạnh chúng ta cần chạy đà .

Sử dụng động tác giả

Sử dụng động tác giả được coi là hiệu quả trong những pha qua người. Nhiều kĩ thuật động tác giả đã làm lên thương hiệu của các cầu thủ nổi tiếng. Như Elastico (Flip Flap) của Ronaldinho, xoay com-pa của Zidane,…

Động tác giả và lừa bóng có thể thực hiện bằng chân. Hay bàn chân, thân người, hai tay hoặc đầu, hay ngay cả mắt của bạn. Lừa bóng là cách thay đổi tốc độ và hướng đi của bóng. Bằng những động tác đột xuất, đến từ nhiều hướng khác nhau với bàn chân trái hoặc phải

Đầu tiên bạn đẩy nhẹ quả bóng tới, rồi ngưng. Rồi giữ thăng bằng, quay ngang, đột nhiên xoay người đột phá mãnh liệt. Đó là yếu tố và cách thức lừa bóng. Bạn sẽ có lợi thế hơn đối thủ vì họ khó đoán được bạn sẽ làm gì tiếp theo đó. Phải luôn chủ động và sáng tạo, đặt đối thủ thường xuyên trong tình huống phải suy đoán ý định của bạn. Mục đích là tìm cách đưa dối thủ đang mong đoạt được bóng vào tư thế mất thăng bằng. Đồng thời thế cân bằng vẫn thuộc về bạn. Đôi lúc đối phương sẽ mở lối thoát cho bạn. Nhưng hãy coi chừng, đây có thể là cái bẫy của họ dùng để đoạt bóng của bạn.

Kỹ năng hãm bóng

Khái niệm hãm bóng ở đây được hiểu là tiếp nhận bóng từ đồng đội. Hoặc từ đối phương ( cướp được ). Và đồng thời thực hiện khống chế bóng. Bạn có thể dùng lóng bàn chân, mu bàn chân, má trong , má ngoài, goát chân. Hay phần trước của xương ống quyển, đùi, bụng, ngực, vai, đầu. Và thậm chí theo tác giả là dùng cả cái…ấy nữa khi bạn đang chạy hoặc đứng yên.

Bí quyết đầu tiên để hãm bóng tốt là cầu thủ phải thả lỏng phần thân thể sắp sửa phải dừng bóng. Vừa kéo lui về phía sau cùng với hướng bóng đang tiến đến. Khi bạn hãm bóng ở tư thế đứng hãy dừng trọng lượng thân người lên chân trụ. Trong lúc chạm bóng chân hơi kéo ra phía sau để hãm bớt lực chạm lại.

Kỹ năng hãm bóng.

Bạn nên học cách dừng bóng bằng má trong của của cả hai bàn chân. Mũi bàn chân chĩa thẳng lên cao nhằm tạo cho khoảng va chạm càng rộng rãi hơn. Trọng lượng thân người dồn lên chân trụ, hai tay di động thoải mái để giữ thăng bằng. Hãy nhìn kỹ vào bóng cho đến khi dừng lại bóng. Nếu hãm bóng bằng má ngoài chân thì hãy xoay mũi bàn chân vào phía trong.

Điều quan trọng để hãm bóng tốt đối với tất cả các bộ phận vẫn là cảm giác bóng. Và phải hãm bóng từ từ. Vận tốc của bóng sẽ giảm dẫn với tốc độ nhanh hoặc chậm tùy vào khả năng hãm lực.

Tạm kết

Trên đây là 5 kĩ thuật cơ bản giúp cho kĩ năng chơi bóng của bạn cải thiện nhanh chóng hơn. Trước khi tập luyện, hãy chọn cho mình quả bóng phù hợp bạn nhé. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ kiên trì với các bài tập này để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc bạn thành công với các kỹ năng cơ bản trên để có thể chơi bóng tốt hơn.

Để không bỏ lỡ các tin tức mới nhất về bóng đá Việt Nam cũng như bóng đá thế giới, các thông tin mới nhất liên quan đến các giải vô địch châu Âu (Euro) hay giải vô địch thế giới ( World Cup ) hoặc là các kĩ năng hữu ích về các chơi bóng đá thì hãy theo dõi trang tin tức chính thức của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *