Tuyệt chiêu hồi phục cho cầu thủ với nước đá lạnh

Tuyệt chiêu hồi phục cho cầu thủ với nước đá lạnh

Những người phụ trách điều trị chấn thương trong thể thao thường tiếp xúc với chấn thương cơ và gân của các cầu thủ sân cỏ. Các cầu thủ bóng đá cần phải có khả năng đối phó với việc chạy tốc độ cao và chạy nước rút. Một số phương pháp như ngâm mình trong nước đá có thể giúp cầu thủ phục hồi sức khỏe sau mỗi trận đấu. Bởi trong suốt trận đấu, các cầu thủ có thể di chuyển theo 700 hướng và đi xa tới 10 km. Vậy ban huấn luyện không sợ họ bị cảm lạnh sau khi đổ mồ hôi nhiều trên sân hay sao mà lại cho cầu thủ ngâm mình như vậy? Bài viết sau đây của yelbaka.com cho bạn câu trả lời mà bạn muốn, cùng tham khảo nhé!

Lợi ích khi cầu thủ ngâm mình trong nước đá

Lợi ích khi cầu thủ ngâm mình trong nước đá

Tại sao các cầu thủ thường ngâm mình trong chậu nước đá sau các trận đấu căng thẳng? Đơn giản, đây là cách phục hồi nhanh chóng các chấn thương. Không những vậy nó còn giúp lấy lại tinh thần cho các cầu thủ. Dưới góc nhìn của khoa học, đây là 1 liệu pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Hãy bắt đầu từ 1 mức độ nhỏ hơn. Mỗi khi chúng ta chẳng may bị vấp ngã, bầm tím chân tay thì điều đầu tiên chúng ta làm làm gì Chẳng phải là sử dụng 1 viên đá lạnh để chườm hoặc xoa quanh chỗ đâu hay sao. Chườm đá lạnh càng sớm càng tốt là một cách hay.

Năm 2013 trang BBC đã từng trích đăng lại kết quả của 1 nghiên cứu liên quan đến vấn đề này. Theo đó, 1 nhóm người tham gia khảo sát, họ được hướng dẫn chạy dào. Sau đó được ngâm 1 chân trong nước đá, chân còn lại thì không. Kết quả ghi nhận được cho thấy tình trạng sưng, đau nhức giảm rõ rệt ở chân được ngâm nước đá.

Trên thực tế, ngâm nước đá lạnh là liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể nhanh chóng cho các cầu thủ và vận đọng viên thể thao thông qua cơ chế làm giảm thân nhiệt, lưu thông máu, giảm tình trạng sưng tấy ở các mô cũng như cơ bắp. Không chỉ các cầu thủ và vận động viên áp dụng phương pháp này. Nhiều người dân ở các xứ lạnh cũng có thói quen tắm trong nước đá; hoặc đào hố trên băng để tắm. Chúng như một cách rèn luyện sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Cách cầu thủ ngâm mình trong nước đá

Thực chất việc ngâm mình trong nước đá lạnh là nỗi ám ảnh của nhiều cầu thủ. Nhưng các câu lạc bộ lại tin rằng nó giúp tăng cường sức khỏe cho các vận động viên. Chính vì vậy, mỗi tuần 3 lần, các cầu thủ sẽ ngâm mình trong nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút. Đặc biệt, nhiệt độ phải đảm bảo phù hợp. Không được quá lạm dụng nếu không sẽ bị tác dụng ngược.

Ronaldo là một cầu thủ cực kỳ nguyên tắc và biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân. Anh rất ưa chuộng liệu pháp này và thường ngâm mình trong nước đá ở trung tâm vào lúc 3g sáng. Để đáp ứng nhu cầu này, trên thị trường có những chiếc tủ lạnh lớn cỡ người, có thể giảm nhiệt độ xuống -200 độ c. CR7 đã từng mua một cái vào năm 2013 với giá 49000 USD.

Không chỉ các cầu thủ nước ngoài mà ngay đội tuyển quốc gia cũng áp dụng phương pháp này. Sau mỗi trận đấu các cầu thủ sẽ có thời gian nghỉ nhất định. Sau đó thì họ sẽ ngâm mình trong nước đá lạnh. Việc này sẽ được đội ngũ y tế chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe. Họ phải điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để mọi người không bị cảm lạnh hay ảnh hưởng dù là triệu chứng nhỏ nhặt nhất.

Những tranh cải của phương pháp ngâm mình này

Những tranh cải của phương pháp ngâm mình này

Tuy nhiên, việc ngâm mình trong nước đá cũng mang lại những tranh cãi. Một số ý kiến phản đối cho rằng việc làm dụng phương pháp này. Bởi họ cho rằng nó không có tác động tích cực đến việc làm cho cơ bắp khỏe mạnh hơn. Họ cũng cho rằng nó không có tác dụng trong thời gian dài. Một số người có thể bị sốc lạnh với phương pháp này. Vì thế nó cần sự thích nghi từ từ, có sự chuẩn bị và cần được hướng dẫn của các chuyên gia trị liệu. Và nói chung, cũng cần phải có sự can đảm để có thể ngâm mình trong nước đá lạnh buốt.

Ngâm trong đá lạnh và massage thể thao là những phương pháp trị liệu thường được áp dụng cho các cầu thủ và vận động viên. Sport massage giúp hồi phục từ bên trong, tăng tốc độ hồi phục cho cơ thể. Việc massage có thể bắt đầu trước trận đấu, sau trận đấu. Bạn có thể massage bằng tay, hoặc sử dụng các loại ống lăn; máy massage thông minh, hoặc máy massage cầm tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *