VĐV bóng chuyền cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

VĐV bóng chuyền cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào, các vận động viên đều phải đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và tránh những chấn thương không đáng có. Bóng chuyền là một môn thể thao như vậy, các VĐV bóng chuyền cần có chương trình dinh dưỡng riêng biệt để bổ sung năng lượng và nâng cao sức khỏe. Đối với các vận động viên, người ta cho rằng việc thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể tạo ra sức mạnh cho bản thân, vừa mang vinh quang chiến thắng về cho đất nước. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người chơi bóng chuyền, hãy cùng yelbaka.com tham khảo thông tin nhé!

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với VĐV bóng chuyền

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với VĐV bóng chuyền

Trong tập luyện và thi đấu sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi vận động viên phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình.

Đối với các vận động viên bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì vận động viên bóng chuyền nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học.

Không những thế, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi; kích thước cơ thể và cường độ tập luyện. Như vậy, bạn cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

3 thực phẩm quan trọng với VĐV bóng chuyền

VĐV bóng chuyền cần sử dụng chất béo đúng cách

Với những người chơi thể thao thì ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì. Đồng thời nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ tăng cao. Nhưng nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo. Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý. Tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn. Vì vậy, khi sử dụng, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Bổ sung trái cây và rau củ quả

Bổ sung trái cây và rau củ quả

Đối với mỗi người rau củ quả không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày được, cũng như đối với những người chơi thể thao. Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người, nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền. Bởi việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng vitamin đủ lớn. Nó sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua; củ khoai lang, củ hành; rau muống, rau cải, rau tần ô,…

Thịt đỏ là thực phẩm cần thiết cho tập luyện

Thức ăn giúp bổ sung chất cần thiết cho việc tập luyện. Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn. Đối với người chơi thể thao, bạn cần cung cấp khoảng 100 gram – 200 gram thịt mỗi ngày. Đầu tiên, bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn. Bởi đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200 gram hải sản/ngày.

Chế độ ăn uống hợp lý khi chơi bóng chuyền

Người chơi thể thao cần chú ý nên ăn trước 2 giờ trước khi chơi thể thao. Tránh việc vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay. Bởi như vậy sẽ có ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa. Đồng thời nó sẽ làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống nữa đó. Trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên uống nước hoặc ăn trái cây để bổ sung lượng nước đã mất đi khi chơi thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *